Tủ lạnh diệt khuẩn, khử mùi: Không tiêu diệt được vi khuẩn

Tủ lạnh diệt khuẩn, khử mùi: Không tiêu diệt được vi khuẩn

Thông Tin Chi Tiết

 Tủ lạnh diệt khuẩn, khử mùi: Không tiêu diệt được vi khuẩn

Theo Kiến thức

Trên thị trường điện lạnh đang có nhà sản xuất chào bán tủ lạnh khử mùi, diệt khuẩn bằng Hybird Plasma và tủ lạnh diệt khuẩn bằng Nano. Nhưng tính năng và hiệu quả thực tế của hai công nghệ này đến đâu là băn khoăn của nhiều bạn đọc.
Những phân tích của các chuyên gia sẽ giúp độc giả có thêm chọn lựa khi mua tủ lạnh cho gia đình.

Không dùng bừa bãi

Nhà chị Nguyễn Ngọc Lam (số 4 Hồ Xuân Hương, khu 1, Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh) đang dùng tủ lạnh Toshiba GR-40GS khử mùi và diệt khuẩn Hybird Plasma. “Tôi dùng được 6 tháng nhưng vẫn chưa biết tủ diệt khuẩn theo cơ chế nào. Vì thế, khi sử dụng, tôi vẫn phải cho thức ăn vào các hộp đậy kín để tránh làm lây mùi ra tủ, nhất là nhà tôi gần biển hay sử dụng đồ hải sản”, chị Lam cho hay.

Theo KS Vũ Đức Quỳnh, Điện lạnh Quỳnh Hạnh, Cầu Diễn, Hà Nội, các công nghệ diệt khuẩn và khử mùi này hiện đang được ứng dụng cho cả tủ lạnh máy điều hoà không khí, máy lọc không khí… Riêng về tủ lạnh hiện có Hitachi chào hàng tủ lạnh chống vi khuẩn bằng công nghệ Nano Titanium. Với Nano Titanium 99% các vi khuẩn có thể được loại bỏ mà không cần viện trợ của con người. Ngoài ra, hãng Fagor cũng đã phát triển công nghệ Bio Filter khử mùi, diệt khuẩn giữ cho tủ lạnh thanh khiết bằng cách ngăn chặn vi khuẩn và ẩm mốc từ nguồn không khí lưu thông…

Chị Mỹ Hường, khu Nam Long, quận 12, TPHCM luôn bao gói thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh có tính năng diệt khuẩn.

PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, trong các chế độ diệt khuẩn, Plasma được xem là có chế độ diệt khuẩn mạnh nhưng cũng có điểm hạn chế. Hiệu quả của Plasma hơn Nano nhưng nhược điểm là phải dùng điện áp cao để phóng điện còn nano kém hiệu quả hơn nhưng hoàn toàn là tự nhiên và không cần sử dụng tới điện. Tuy nhiên, nói tủ lạnh diệt khuẩn nhưng không có nghĩa người dân sử dụng tủ lạnh giống chiếc kho để thức ăn bừa bãi.

Có thể khử mùi nhưng không lâu dài

Đó là khẳng định của TS Nguyễn Văn Dán, Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu mới, Trường Đại học Bách khoa TPHCM. TS Nguyễn Văn Dán cho rằng, với các loại tủ lạnh chính hãng thì việc áp dụng công nghệ khử mùi là hoàn toàn có thể làm được. Tuy nhiên, hệ thống khử khuẩn, khử mùi sẽ suy thoái theo thời gian. Và hiện nay các nhà sản xuất cũng chưa khắc phục được nhược điểm này. Do đó, người dùng cần vệ sinh tủ lạnh định kỳ. Thực phẩm dư thừa hay trữ lạnh phải được gói ghém cẩn thận.

PGS.TS Nguyễn Đức Lợi phân tích thêm, tủ lạnh chỉ có thể làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn chứ không tiêu diệt được vi khuẩn. Ví dụ, sữa tươi nếu để ở nhiệt độ 300C thì chỉ sau 4 giờ là hư hỏng nhưng nếu được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4oC thì có thể sau 4 ngày vẫn dùng được.

TS Nguyễn Văn Khải, Viện Khoa học kỹ thuật Việt Nam khuyến nghị, cách tốt nhất để người tiêu dùng kiểm tra thực hư tủ lạnh có tác dụng khử khuẩn hay không là khi tủ lạnh bị mùi thì bỏ hết thực phẩm, thức ăn trong tủ ra, sau đó bật đèn lên quan sát ánh sáng xem có ánh sáng màu tím không. Thử như vậy vài lần, nếu không thấy tia sáng tím tức là không có tia tử ngoại. Cách thứ hai là vẫn để điện, bỏ hết thực phẩm trong tủ ra, đóng tủ lại sau đó để khoảng 1 – 2 tiếng và ngửi thử xem có mùi gì lạ không? Nếu không có mùi tanh tanh của khí ozon thì đó là lừa đảo.

Kết quả một cuộc khảo sát nhỏ do phóng viên thực hiện tại khu Nam Long, quận 12, TPHCM cho thấy, 60% hộ gia đình không quan tâm đến chức năng khử mùi, diệt khuẩn trong tủ lạnh. 40% số hộ có biết về chức năng này nhưng không hiểu khi xếp đồ ăn vào tủ sẽ khử khuẩn theo cơ chế nào.
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: