Tủ lạnh đa tính năng tiềm ẩn nguy cơ gì?

Tủ lạnh đa tính năng tiềm ẩn nguy cơ gì?

Thông Tin Chi Tiết

Tủ lạnh đa tính năng tiềm ẩn nguy cơ gì?

Chiếc tủ lạnh  gần đây, có những tính năng mới “thật là kỳ diệu” như diệt khuẩn triệt để, giúp bảo quản thực phẩm không mất dưỡng chất, thậm chí còn bổ sung thêm sinh tố cho rau quả… nhưng thật khó kiểm chứng.

Công nghệ nào cũng tuyệt vời.

Gần đây, các hãng sản xuất tủ lạnh đã  đưa thêm vào chiếc tủ lạnh nhiều công nghệ, nghe qua đã thấy hấp dẫn. Hãng Toshiba giới thiệu về công nghệ khử mùi và diệt khuẩn Hybrid Plasma của dòng tủ lạnh Plasma-shock vừa xuất hiện trên thị trường: “Hybrid Plasma có tác dụng khử mùi gấp 10 lần than hoạt tính, diệt khuẩn 400 lần và khử khí etylen (loại khí làm rau quả úng héo và mất dưỡng chất) gấp 100 lần so với các hoá chất thông thường”.

LG thì  có dòng tủ lạnh CS được thiết kế túi đựng vitamin ở ngăn đựng rau quả để duy trì độ ẩm, bổ sung vitamin cho rau quả tươi lâu. Electrolux giới thiệu công nghệ Deo Fresh (một dạng máy lọc khí) nhỏ gọn đặt bên trong ngăn của tủ lạnh để kiểm soát mùi và giữ độ ẩm cho thực phẩm. Những chiếc tủ lạnh mới của General Electronic diệt khuẩn bằng ozone.

Còn tủ lạnh Sanyo dùng tia cực tím và platinum để diệt khuẩn, khử mùi. Samsung chọn công nghệ Silver Nano (công nghệ lọc không khí bằng các ion bạc, có khả năng loại bỏ vi khuẩn và vi sinh vật) để khử mùi… Mỗi hãng đã chọn một công nghệ để làm thế mạnh riêng khi cạnh tranh với sản phẩm của hãng khác.

Nhưng người tiêu dùng khó kiểm chứng

Theo kỹ sư Thanh Dũng (trung tâm bảo hành Việt Hoa), việc các hãng sản xuất tích hợp những công nghệ mới vào chiếc tủ lạnh không là chuyện lạ vì những công nghệ này đã xuất hiện ở nhiều thiết bị riêng lẻ. Điều đáng nói là hiệu quả thực sự của chúng đến đâu thì khó mà kiểm chứng: “Vấn đề mà tôi nghi ngờ là hiệu quả của những công nghệ đó tới đâu so với những gì mà các hãng sản xuất nói”, kỹ sư Dũng nhận xét.

Trong những công nghệ mới của chiếc tủ lạnh, thạc sĩ Trần Ban (công ty Anh Dũng Việt Nam) cho rằng, việc dùng những công nghệ như ion bạc, tia cực tím (UV), ozone để khử mùi và tiệt trùng hoàn toàn chấp nhận được vì tích hợp những thiết bị này vào chiếc tủ lạnh là việc không khó, vấn đề quan trọng là công suất của những công nghệ trên như thế nào để an toàn cho người sử dụng.

Ông Ban giải thích: “Ozone trong nước sẽ không có mùi, còn sử dụng trong không khí với hàm lượng cao sẽ có mùi rất khó chịu. Tia cực tím có tác dụng tiệt trùng nhưng sử dụng với cường độ cao sẽ làm bỏng da, ung thư da. Các công nghệ trên cần được công bố cụ thể và có những khuyến cáo cần thiết, không thể chung chung được”.

Riêng dòng tủ lạnh CS của LG có túi đựng vitamin “để duy trì độ ẩm, bổ sung vitamin cho rau quả tươi lâu”, theo thạc sĩ Trần Ban là cần có cơ quan chức năng thẩm định, nếu không sẽ làm hoang mang cho người tiêu dùng. “Rau củ có cơ chế tồn tại của nó nên vitamin bên ngoài khó xâm nhập được vào bên trong rau củ. Đối với rau củ, chỉ cần tủ lạnh làm tốt chức năng bảo quản với thời gian lâu dài mà rau củ không bị héo, khô hoặc ủng là được. Tôi không tin là vitamin tự do có thể được rau củ hấp thụ”.

Theo Sài Gòn tiếp thị

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: