Thị trường điều hoà nhiệt độ: “Sôi sùng sục” vì nắng nóng

Thị trường điều hoà nhiệt độ: “Sôi sùng sục” vì nắng nóng

Thông Tin Chi Tiết

Thị trường điều hoà nhiệt độ: “Sôi sùng sục” vì nắng nóng

Mặc dù giá điện ngày càng tăng cao, nhưng do nắng nóng gay gắt kéo dài khiến người tiêu dùng phải đổ xô đi mua điều hoà nhiệt độ, nên thị trường này lên cơn “sốt” mạnh.

Muốn mua phải chờ cả tuần

Tại nhiều siêu thị điện máy như Pico Plaza, Media Mart, Carings, HC… cũng như nhiều tuyến phố chuyên kinh doanh mặt hàng điện máy như Nguyễn Lương Bằng, Hai Bà Trưng, Thái Hà…, các loại máy điều hoà nhiệt độ (ĐHNĐ) hiện là mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất trong những ngày nắng nóng cao điểm hiện nay.

Anh Trần Tuấn Anh – chủ một cửa hàng điện máy trên phố Hai Bà Trưng – cho biết: “Lượng máy ĐHNĐ bán ra hiện nay tăng từ 50 – 60% so với thời điểm trước đó. Tuy nhiên, do sức mua tăng đột biến khiến nhiều cửa hàng bị “cháy” hàng”.

Do tình trạng thiếu hàng nên nhiều cửa hàng đã tự nâng giá khiến giá thành các loại máy ĐHNĐ tăng từ 500.000 – 1.000.000đ/chiếc.

Hiện nay, những loại ĐHNĐ có công suất từ 9.000 – 18.000BTU, có giá từ 5.000.000 – 8.000.000đ/chiếc, chủ yếu là hàng liên doanh của các thương hiệu lâu đời tại VN như LG, Daewoo, Toshiba, Fujitsu, Panasonic… được tiêu thụ mạnh do giá cả phù hợp và chế độ hậu mãi tốt.

Bên cạnh đó, những loại máy ĐHNĐ nhập khẩu có giá khá cao, bình thường bán chậm, nhưng gần đây tiêu thụ khá mạnh, do người mua phải mua để “hạ nhiệt” cho căn hộ của mình.

Nhưng hiện nay, mua máy ĐHNĐ đã khó, nhưng tìm thợ lắp còn khó hơn. Do vậy nên khách có máy rồi phải chờ chừng 1 tuần mới có người lắp, nếu muốn nhanh thì phải thuê thợ ở ngoài, mà như vậy thì cửa hàng không chịu trách nhiệm về chế độ bảo hành, hậu mãi bởi công đoạn lắp đặt có vai trò hết sức quan trọng, bởi nếu thợ lắp máy còn non kinh nghiệm sẽ dẫn tới tình trạng máy vận hành bị ồn, rung, rất dễ bị hỏng lốc, làm độ lạnh bị giảm, rất tốn điện. Đề phòng hàng kém chất lượng

Thời điểm hiện nay chính là lúc “thật giả lẫn lộn”, khó phân biệt nhất. Do “cung” quá cao, trong khi “cầu” lại không đáp ứng được, nên nhiều cửa hàng nhỏ lẻ, làm ăn mang tính chụp giật nhân cơ hội này đã trộn những loại máy ĐHNĐ chất lượng kém, thậm chí là hàng giả, hàng “nhái” để đánh lừa người tiêu dùng.

Hiện trên thị trường xuất hiện khá nhiều máy ĐHNĐ nhãn hiệu lạ, chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc có giá bán khá rẻ, từ 3,5 – 6 triệu đồng cho những loại máy có công suất từ 9.000 – 18.000BTU.

Theo nhân viên một cửa hàng điện lạnh trên phố Nguyễn Lương Bằng, những loại máy ĐHNĐ này đều là hàng “công ty” xịn của Trung Quốc. Tuy nhiên, khi hỏi về chế độ hậu mãi thì được biết, những sản phẩm này chỉ được bảo hành 3 tháng.

Qua tìm hiểu, được biết những loại máy này được lắp ráp thủ công bằng linh kiện trôi nổi, không đồng bộ bán trên thị trường nên thường hay bị hỏng phần bo mạch điều khiển, cảm biến nhiệt độ, thậm chí là “chết” lốc điều hoà sau một thời gian ngắn sử dụng.

Bên cạnh đó, những loại máy này sau một thời gian sử dụng khi vận hành gây ra tiếng ồn rất khó chịu, rất tốn điện trong khi độ lạnh kém, không đủ sâu.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: