Sau tai nạn thành thần đồng âm nhạc

Sau tai nạn thành thần đồng âm nhạc

Thông Tin Chi Tiết

Sau tai nạn thành thần đồng âm nhạc

Derek Amato, 41 tuổi, người Mỹ, đã trở thành thần đồng âm nhạc chỉ sau… một vụ tai nạn.

 

Trong một bữa tiệc, Derek Amato đã nhảy xuống bể bơi cạn nước để bắt một quả bóng. Anh đã bị đập đầu và bị sang chấn vùng não. Sau đó, Derek Amato mắc chứng bệnh hiếm là chứng Acquired Savant Syndrome (Hội chứng bác học). Bỗng nhiên biết chơi nhạc.

Sau tai nạn thành thần đồng âm nhạc - 1

Derek là một trong 30 người hiếm hoi trên thế giới bị mắc chứng bệnh này và là người duy nhất từng “thu nạp” được kỹ năng âm nhạc thần sầu.

Trước khi bị ngã, anh chỉ từng học lơ mơ về guitar và không biết đọc hay viết nhạc. Giờ đây Derek Amato có thể chơi 8 loại nhạc cụ khác nhau như một nhạc sỹ chuyên nghiệp.

 

 

Xem video anh chơi, khó ai có thể ngờ anh chưa từng được đào tạo bài bản về âm nhạc chút nào.

Derek kể lại về vụ tai nạn làm thay đổi cuộc sống vào tháng 10/2006: “Tôi nhớ rõ cơn hoảng hốt khi biết mình đã bị thương. Tôi biết rất nghiêm trọng.”

“Khi nhìn vào bạn bè để chờ giải thích thì tôi thấy môi họ mấp máy nhưng không nghe thấy gì. Tôi sờ vào tai mình để kiểm tra có bị chảy máu không và nhận ra là không có máu ở đó nhưng tôi không nghe được gì cả.”

Derek đã bị choáng nghiêm trọng và bị điếc đi khoảng 35% so với ban đầu. Hiện tại anh vẫn thường xuyên bị đau đầu và bị hay đãng trí. Sau đó tại nhà người bạn thân, Derek bỗng khám phá ra tài năng mới. Anh nhìn vào bàn phím và như bị hút và đó và biết phải đánh nốt gì.

Sau tai nạn thành thần đồng âm nhạc - 2

Derek giờ vẫn không đọc được nhạc nhưng anh luôn nghe thấy âm nhạc trong đầu 24/24 giờ trong ngày. Derek thấy trong tâm trí mình có những ô trắng và đen, hướng dẫn anh phải đưa tay như thế nào. “Đó là hệ thống nốt nhạc của tôi. Tôi thấy những khối hình trắng và đen di chuyển từ trái qua phải theo khuông hình sóng. Hình ảnh những hình khối này thúc đẩy tôi chơi. Nó đòi hỏi tôi phải chơi.

Và Derek chỉ việc nhìn một nhạc cụ là biết có thể chơi nó như thế nào.

Một điều không may là, rất có thể Derek cũng sẽ mất khả năng hấp thu đột ngột này một lúc nào đó. Anh không kiểm soát được nó, bác sỹ cũng không. Derek cho biết nếu điều đó xảy ra, anh sẽ vô cùng đau đớn.

Sau tai nạn thành thần đồng âm nhạc - 3

Nam Sơn (Khampha.vn)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: