Sai lầm khi dùng điều hòa làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Sai lầm khi dùng điều hòa làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Thông Tin Chi Tiết

Sai lầm khi dùng điều hòa làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Những sai lầm của cha mẹ khi sử dụng điều hòa có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.
Tin liên quan

Vào mùa nắng nóng, khi nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức 39-40 độ C, không ít Gia đình đã trang bị điều hòa trong nhà để cho con có môi trường thoải mái nhất. Tuy nhiên, không phải mở điều hòa, tạo không khí mát sẽ khiến trẻ dễ chịu hơn, đôi khi, sử dụng điều hòa không đúng cách còn vô tình gây hại cho trẻ.

Dưới đây là những sai lầm cha mẹ thường mắc phải:

Để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Nhiều cha mẹ bật máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp vì muốn trẻ có không gian thoải mái nhất. Tuy nhiên nhiều cha mẹ không biết rằng, đó là sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Để điều hòa nhiệt độ quá thấp khiến trẻ dễ bị cảm do chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà.

Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu rất dễ đau đầu, viêm họng, ngạt mũi,… Do vậy thông thường, nhiệt độ điều hoà khoảng 25 độ C là tốt nhất.

Thay đổi nhiệt độ điều hòa đột ngột

Bạn cũng nên chú ý để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột. Không nên cho trẻ bước vào phòng điều hòa ngay khi vừa từ ngoài nắng về hay vừa vận động mạnh ra nhiều mồ hôi. Trước khi ra khỏi phòng, bạn nên cho trẻ đứng ở cửa mở to một vài phút để cơ thể kịp thích nghi với không khí nóng bên ngoài.

Không nên nằm điều hòa quá lâu để tránh làm giảm thân nhiệt cơ thể

Vì thế, cha mẹ ta nên chỉ sử dụng điều hòa khoảng 2 tiếng sau đó tắt và thay vào đó là dùng quạt điện. Việc này vừa tiết kiệm điện (tiền) vừa tốt cho sức khỏe. Đối với trẻ, việc nằm điều hòa qua đêm sẽ rất dễ ốm, chúng ta nên nhớ lời khuyên này để chúng ta không phải khổ tâm lo lắng về sức khỏe của các bé.

Không bao giờ mở cửa phòng khi không dùng điều hòa

Trước khi bật điều hòa, nên mở hết các cánh cửa để không khí tù hãm hôm trước được đẩy hết ra ngoài. Việc thông gió hay cung cấp một phần không khí tươi là hết sức cần thiết nên khi thiết kế phòng sử dụng điều hoà, nên có hệ thống quạt thông gió, giúp lưu thông không khí, lấy khí oxy tươi cho phòng. Lúc đó, dù sử dụng điều hoà nhưng sẽ không có cảm giác mệt mỏi, không khí phòng luôn thoáng đãng.

Thường xuyên đóng chặt cửa khi sử dụng máy điều hòa

Theo báo  Gia đình & Xã hội, đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng khi dùng điều hòa. Không khí trong phòng kín có thể trở nên độc hại gấp 2-5 lần không khí ngoài trời nếu bạn thường xuyên đóng chặt cửa, vì vậy bạn nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm máy lạnh có chức năng lọc khí.

Tuy bạn vẫn nên hạn chế đóng mở cửa phòng để hơi lạnh không thất thoát, nhưng đừng nên để không khí trong phòng trở nên quá bí, gây hại cho sức khỏe. Khoảng 15-30 phút, bạn nên mở cửa phòng để căn phòng được “thở”, thay không khí mới cho căn phòng. Khi mua máy điều hòa, bạn nên chọn những dòng máy điều hòa thế hệ mới, trang bị thêm các chức năng lọc khí và diệt khuẩn cho không khí.

Nhất là đối với trẻ em, khi sức đề kháng còn yếu, nếu đóng chặt xửa sổ có thể gây ra một số bệnh về đường hô hấp.

Không gây ẩm trong phòng điều hòa

Cha mẹ cần tạo độ ẩm nhất định trong phòng bật điều hòa. Điều hòa thường làm cho da khô nên khi sử dụng, bạn có thể làm tăng độ ẩm cho phòng bằng quạt hơi nước hoặc đặt một chậu nước trong phòng, phơi một khăn ướt thấm nước để tránh khô da, khô họng.

Không sử dụng quạt trần

Nhiều người nghĩ rằng điều hòa không khí như là một thay thế cho một quạt trần truyền thống; trên thực tế, hai hệ thống này hoạt động bổ trợ cho nhau. Quạt trần sẽ giúp điều hòa không khí chạy hiệu quả hơn bằng cách di chuyển không khí xung quanh phòng, trong đó không chỉ tiết kiệm tiền trên hóa đơn tiền điện mà còn làm giảm hao mòn các bộ phận của máy điều hòa. Hơn nữa, quạt trần tạo ra một luồng gió lạnh nhân tạo sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái ở nhiệt độ cao hơn một chút.

Một số lưu ý khác

Không nên để điều hòa hướng trực tiếp vào vị trí nằm, hướng nằm.

Đuổi không khí tù đọng trong phòng bằng mở cửa, bật quạt sau mỗi lần sử dụng điều hòa và trước khi sử dụng điều hòa.

Để điều hòa ở nhiệt độ ổn định, thích hợp trong suốt thời gian sử dụng.

Vệ sinh phòng điều hòa, máy điều hòa thường xuyên.

Nên chọn sử dụng điều hòa có chức năng lọc không khí…

An Nguyên

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: