Quán bình dân Hà thành giữ khách bằng điều hoà tự chế

Quán bình dân Hà thành giữ khách bằng điều hoà tự chế

Thông Tin Chi Tiết

Quán bình dân Hà thành giữ khách bằng điều hoà tự chế

Trong những ngày nắng nóng, một cửa hàng bún bò bình dân ở Hà Nội vẫn giữ được lượng khách đáng kể nhờ chiêu tự chế điều hòa của chủ quán.

Nằm ở con đường tập trung nhiều dịch vụ ăn uống, quán bún bò mới mở 2 tháng của anh Đặng Thành Trung rất khó cạnh tranh với các điểm kinh doanh khác. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, lượng người đến ăn giảm đến một nửa.

Chủ quán dự tính lắp điều hòa phục vụ khách, tuy nhiên, do cấu trúc không gian thoáng, hở mái nên hình thức này không phù hợp. Hơn nữa, chi phí cho thiết bị và công lắp đặt khá cao. “Diện tích quán lên đến hơn 60 m2 nên cần loại điều hòa có công suất lớn khoảng 30.000-40.000 BTU. Tính ra, tiền mua máy, lắp đặt phải lên đến 50-60 triệu đồng, chưa kể tốn kém điện hàng tháng”, anh Trung nói.

Quán bình dân Hà thành giữ khách bằng điều hoà tự chế
Điều hoà tự chế vừa giúp anh Trung tiết kiệm chi phí đầu tư lại giữ chân được khách hàng mùa nắng nóng. Ảnh: Ngọc Lan.

Sau khi tham khảo nhiều nguồn, anh chọn cách làm điều hòa tự chế bằng nước đá, thùng xốp, quạt.

Anh Trung cho biết, công cụ chế điều hoà với các vật dụng này khá đơn giản. Sau khi tạo các lỗ xung quang thùng xốp, chủ quán bỏ đá vào bên trong và bật quạt với tốc độ lớn. Hơi lạnh từ đá sẽ toả ra các lỗ hổng, tạo không khí mát như điều hoà. Ngoài ra, chủ quán sử dụng hệ thống phun sương và máy tạo ẩm mini kết hợp quạt điện để làm mát cấp tốc. Cách làm trên giúp anh tiết kiệm được chi phí đáng kể.

 

Quạt 1,2 triệu đồng biến áo thường thành điều hòa

Có giá dao động 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, thiết bị quạt lắp điều hòa đang được một bộ phận người Hà Nội đặt mua về may áo, tránh nắng trong mùa hè oi bức.

Theo tính toán của anh Trung, ngoài quạt điện có sẵn, anh đầu tư 2 chiếc máy làm ẩm mini, 2 thùng xốp, hệ thống phun nước chỉ khoảng 1,5 triệu đồng. Loại này không tốn điện vì chỉ hoạt động như quạt điện thông thường. Chỉ có nước đá tốn kém nhất, nhưng tính chung tiền đầu tư vẫn rẻ hơn nhiều so với lắp điều hòa.

“Một thùng xốp cần 3 túi đá để làm mát liên tục trong 2 tiếng. Mỗi túi đá giá 6.000 đồng. Tại quán có 2 thùng điều hoà và 3-4 hệ thống quạt mát hơi nước tự chế. Tính ra, tôi chỉ tốn khoảng 50.000 đồng mỗi ngày”, anh Trung nói.

Quán bình dân Hà thành giữ khách bằng điều hoà tự chế
Ngoài lắp điều hoà bằng thùng xốp, anh Trung còn tạo hơi mát từ máy làm ẩm mini. Ảnh: Ngọc Lan.

Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ lên tới 37-38 độ C, ăn trưa bên ngoài là nỗi “ám ảnh” với người làm công sở. Những quán ăn bình dân lợp mái tôn, không có điều hòa, dù quạt được bật hết công suất cũng khó có thể xua đi cái nóng. Do đó, khá nhiều khách thích thú với điều hòa tự chế ở quán của anh Đặng Thành Trung.

“Dù chỉ làm mát trong một thời gian nhất định, nhưng với chi phí rẻ và thích hợp trong điều kiện không thể dùng máy lạnh thì đây là giải pháp hợp lý. Những thùng xốp toả ra hơi lạnh khiến tôi không khỏi tò mò”, anh Huy Thịnh, một khách hàng cho biết.

 

Ngọc Lan

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: