Pháp trả tiền cho người đạp xe đi làm

Pháp trả tiền cho người đạp xe đi làm

Thông Tin Chi Tiết

Pháp trả tiền cho người đạp xe đi làm


Chính phủ Pháp vừa bắt đầu thử nghiệm kế hoạch trả tiền cho người đi làm bằng xe đạp trong vòng 6 tháng nhằm thúc đẩy việc sử dụng xe đạp giúp tăng cường sức khỏe, giảm ô nhiễm không khí và cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Bộ Giao thông Vận tải Pháp cho biết khoảng 20 công ty và tổ chức với 10.000 nhân viên đã đăng ký đạp xe đi làm. Mỗi người được trả 0,25 euro (tương đương hơn 7.000 đồng) cho mỗi km đi được.

Ông Frederic Cuvillier, người đứng đầu bộ này, cho hay nếu đạt kết quả tốt thì cuộc thử nghiệm sẽ được mở rộng. Ngoài sáng kiến trên, Chính phủ Pháp còn có chương trình trợ giá cho người đi làm bằng phương tiện giao thông công cộng.

Đường hầm dành cho người đi xe đạp và đi bộ tại Pháp Ảnh: Reuters
Đường hầm dành cho người đi xe đạp và đi bộ tại Pháp Ảnh: Reuters

Trước đó, một số quốc gia như Hà Lan, Đan Mạch, Đức, Bỉ và Anh đã thực hiện chương trình đạp xe đi làm với nhiều ưu đãi như giảm thuế, trả tiền trên mỗi km đi được và hỗ trợ tài chính để mua xe đạp.

Tại Bỉ, chương trình xe đạp miễn thuế đã được tiến hành trong hơn 5 năm và hiện có khoảng 8% người đi làm bằng phương tiện này. Tại Hà Lan, tỉ lệ người dân đi làm bằng xe đạp đang ở mức 25%, theo hãng tin Reuters.

Hiệp hội Người đi xe đạp châu Âu tại Brussels – Bỉ đã được Liên hiệp châu Âu tài trợ để nghiên cứu chương trình khuyến khích người dân sử dụng “ngựa sắt” tại các nước thành viên. Theo họ, chương trình cho thuê xe đạp đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy người dân đạp xe tại Barcelona – Tây Ban Nha, London – Anh và Stockholm – Thụy Điển.

 

Theo Xuân Mai/Người lao động

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: