Nhập nhèm dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa

Nhập nhèm dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa

Thông Tin Chi Tiết

Nhập nhèm dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa

 Thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điều hòa của người dân tăng cao cũng là lúc những dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng điều hòa vào mùa làm ăn.
Sau mùa nóng người tiêu dùng nên bảo dưỡng điều hòa ngay thay vì đợi đến dịp cao điểm. Ảnh: S.T.
Tăng giá
Ngay từ đầu mùa nóng, lượng khách hàng sử dụng dịch vụ lắp đặt mới, vận chuyển, bảo dưỡng điều hòa tăng lên đáng kể. Khảo sát bảng giá tại nhiều cửa hàng, hiện giá dịch vụ bảo hành điều hòa trọn gói dao động từ 300.000 – 600.000 đồng/máy. Ngoài ra, những dịch vụ khác cũng được người tiêu dùng sử dụng nhiều như: Tháo, lắp điều hòa có giá từ 200.000 – 500.000 đồng/máy; giá nạp gas từ 10.000 – 20.000 đồng/psi (chưa bao gồm 100.000 đồng tiền công); thay tụ điều hòa giá từ 300.000 – 500.000 đồng/máy; thay quạt giá 500.000 đồng, thay block điều hòa giá từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng; sửa chữa mạch có giá từ 200.000 – 300.000 đồng; sửa điều khiển từ 300.000 – 400.000 đồng. Tùy vào công suất của từng loại điều hòa mà giá cả sẽ có sự chênh lệch nhất định. Giá những dịch vụ này đã tăng từ 10 – 20 % so với thời điểm trước khi vào mùa.
Nhu cầu của khách hàng tăng nhanh khiến cho các cửa hàng, trung tâm bảo dưỡng luôn trong tình trạng quá tải. Điều hòa nhà anh Nguyễn Thanh Hải (Tây Hồ – Hà Nội) chỉ chạy được quạt gió, không làm mát được nữa. Mặc dù anh đã gọi đến 3 trung tâm bảo hành điều hòa để yêu cầu thợ đến bơm gas nhưng đều bị từ chối do trung tâm hết người hoặc hẹn mấy ngày sau mới cử người đến được. “Những trung tâm uy tín thì thợ đã kín lịch đến cả 2 tuần sau, gọi đến những địa chỉ quảng cáo rao vặt trên mạng thì giá toàn gấp đôi bảng giá niêm yết trên trang web của họ. Mà có người đến sửa ngay thì còn chấp nhận được, nhưng đây họ cứ hẹn lần hẹn lữa mãi không chịu đến dù tôi có yêu cầu trả thêm tiền”, anh Hải bức xúc.
Anh Chu Đình Long (Chủ một cửa hàng sửa chữa điện máy trên phố Vọng – Hà Nội) cho biết: “Nhà tôi luôn có 5 thợ chính và hơn chục cộng tác viên làm việc theo thời vụ. Từ đầu mùa đến giờ dù thợ nhà tôi đã hoạt động hết công suất, mỗi ngày trung bình sửa từ 10 – 15 máy nhưng vẫn không đáp ứng được hết nhu cầu của khách hàng. Có những hôm gặp khách quen đích thân tôi phải đi, cửa hàng đành khóa bỏ đấy”.
Hạ chất lượng
Mặc dù những dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng điều hòa đã tăng giá đáng kể ngay từ đầu mùa nhưng chất lượng của nó không thể khiến người tiêu dùng hài lòng. Khách đông, thợ ít khiến chất lượng giảm đi đáng kể. Tình trạng bảo dưỡng qua loa, sửa chữa nhầm, lỗi diễn ra thường xuyên. Ông Ngọc Anh (Nghi Tàm – Hà Nội) đã rất bức xúc khi sử dụng dịch vụ bảo dưỡng điều hòa tại một cửa hàng gần nhà. “Tôi không hiểu họ bảo dưỡng vệ sinh kiểu gì mà chưa đầy nửa tiếng đã xong. Người thợ làm rất qua loa, hầu như chỉ vệ sinh bên ngoài, tháo vỏ ra rồi lại lắp lại. Thắc mắc thì họ bảo rằng gói bảo hành mà tôi mua chỉ bao gồm những dịch vụ ấy, muốn xem kĩ hơn thì phải thêm tiền. Bực mình hơn nữa khi họ sửa xong điều hòa còn kêu to hơn trước”.
Bên cạnh đó, do khách hàng không thể biết chính xác được giá nên chuyện “móc túi” khách hàng của những thợ sửa chữa không uy tín là điều dễ hiểu. Anh Chu Đình Long cho biết: “Tình trạng thợ điện lạnh lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng về kĩ thuật để trục lợi diễn ra không ít. Làm lâu năm trong nghề nên tôi biết, ngoài tiền công lắp đặt sửa chữa, rất nhiều thợ còn kiếm thêm của khách hàng”. Có rất nhiều mánh để thợ “ăn ra” như: Bơm gas không đầy, thay thế vật tư bằng những mặt hàng chất lượng kém không rõ nguồn gốc, tráo đổi thiết bị của những chiếc điều hòa chất lượng cao… Thông thường, khoản “ăn ra” của lắp đặt máy điều hòa cao hơn nhiều so với tiền chi cho công việc bảo dưỡng. Nếu ai khéo léo, tiền “ăn ra” từ lắp đặt còn cao hơn tiền công chính đã thỏa thuận với khách hàng. Điển hình là chiêu ăn gian về chiều cao, chiều dài để tính tăng thêm tiền dây, tiền ống dẫn. Giá của ống dẫn ngoài thị trường dao động ở khoảng 150.000 – 200.000 đồng/m tùy loại ống nên chỉ cần chênh lệch từ 1-2 m thì tiền lời của thợ cũng đã gấp đôi tiền công.
Cũng theo anh Long, bảo dưỡng điều hòa là công việc cần được thực hiện thường xuyên và cần thiết để thiết bị được bền và phát huy tốt nhất công dụng. Sau mỗi mùa nắng nóng, khi điều hòa đã có một thời gian chạy hết công suất là thời điểm thích hợp nhất để bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa. Không nên chờ đến những tháng cao điểm mới bắt đầu gọi dịch vụ bảo dưỡng bởi thời điểm đó giá cả sẽ tăng theo thời vụ và chất lượng phục vụ của các cửa hàng, trung tâm sẽ không cao bởi tình trạng quá tải. Để lựa chọn dịch vụ đúng cách, người tiêu dùng nên chọn những cơ sở sửa điện lạnh quen biết, chính hãng và được nhiều người đánh giá có uy tín. Còn nếu điều hòa vẫn còn hạn bảo hành, khi có lỗi cần liên hệ với hãng để được kiểm tra và giải quyết chứ không nên tìm những trung tâm địa chỉ không rõ ràng trên mạng, dễ bị lừa đảo, tiền mất tật mang.
 Nguồn:suachuadieuhoa.info.vn
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: