Máy lạnh sạc gas bao nhiêu là đủ ?.

Máy lạnh sạc gas bao nhiêu là đủ ?.

Thông Tin Chi Tiết

 Máy lạnh sạc gas bao nhiêu là đủ ?.

Gas máy lạnh là dạng môi chất ở thể khí hóa lỏng, khi máy lạnh hoạt động thì gas sẽ được ngưng tụ thành lỏng – bốc hơi liên tục trong hệ thống khép kín để làm lạnh. Và khi chúng ta sử dụng máy lạnh không phải ai củng biết rõ loại máy mình đang sử dụng cần nạp bao nhiêu gas (môi chất lạnh) là đủ, nhất là khi máy gặp sự cố bị xì hoàn toàn hoặc xì một lượng gas nhất định thì cần phải nạp bổ sung để máy có thể hoặc động ổn định. Những thông số này thường được nhà sản xuất ghi rõ trên tem dàn nóng hoặc trong catalogue của mỗi dòng sản phẩm, chính vì thế chúng ta cần nắm rõ để không bị rơi vào tình huống bị thợ điện lạnh “nói bao nhiêu phải trả bấy nhiêu” khi sạc gas bổ sung. Gas của máy lạnh mới mua về

Hinh anh_gas   Thông thường trên mỗi bộ máy lạnh của một số thương hiệu máy lạnh uy tính như: Daikin,Panasonic,Nagakawa, Toshiba,…  khi xuất xưởng đều đã nạp sẵn một lượng gas đủ để vận hành mà không cần phải nạp thêm khi lắp đặt xong. Tùy thuộc vào mỗi công suất máy và theo từng thương hiệu mà nhà sản xuất sẽ nạp sẵn gas cho chiều dài ống đồng nhất định, thông thường là khoảng 7,5m (Daikin).

Gas bổ sung cho máy củ đang hoạt động
Đối với máy cũ đang sử dụng thì cũng căn cứ theo thông số ghi trên dàn nóng và catalogue kết hợp với đồng hồ đo áp suất gas để biết được lượng gas tổn thất cần nạp thêm là bao nhiêu. Thông thường nếu được lắp đúng kỹ thuật và không bị sự cố gì trong quá trình sử dụng thì gas máy lạnh sẽ không thể thất thoát được mà sẽ tuần hoàn làm lạnh như một phần tất yếu của máy lạnh mà không cần phải “châm” thêm trong quá trình sử dụng. Gas chỉ thất thoát hoặc bị thiếu trong những trường hợp như khi lắp đặt ban đầu máy thiếu gas mà không kiểm tra xem áp suất vận hành của máy có đủ gas hay không, các đầu nối không đảm bảo kín hoàn toàn nên bị rõ rỉ một lượng rất nhỏ nên lâu ngày áp suất gas trong máy bị giảm xuống một lượng nhất định cần phải tìm chỗ bị xì khắc phục rồi sau đó mới nạp bổ sung gas cho đủ. Dĩ nhiên việc kiểm tra gas cần phải có kiến thức chuyên môn và những dụng cụ hỗ trợ chuyên ngành lạnh mới có thể thực hiện được nhưng chúng ta củng cần tham khảo để biết thêm về lượng gas tiêu chuẩn trong một số model công suất máy lạnh.

Dưới đây là thông số tham khảo của một hãng máy lạnh của Nhật về lượng gas tiêu chuẩn nạp trong máy sử dụng gas R22.

Hinh anh_sac gas
Máy 1.0 Hp ~ 0.85 kg ~   850 gram
Máy 1.5 Hp ~ 1.15 kg ~ 1150 gram
Máy 2.0 Hp   ~ 1.3 kg ~ 1300 gram
Máy 2.5 Hp   ~ 1.9 kg ~ 1900 gram

Với một số kiến thức chia sẽ mong mọi mọi người sẻ không bị “móc túi” khi gọi thợ đến kiểm tra và nạp gas bổ sung cho máy lạnh, luôn tiện cũng xin chia sẽ một vài trường hợp khá phổ biến mà mọi người dùng máy lạnh hay mắc phải đó là khi máy lạnh của bạn bị sự cố nên gọi những đơn vị điện lạnh uy tín tốt nhất là công ty dien lanh có quy mô và danh tiếng để thà là trả chi phí cao hơn những nơi khác một chút nhưng bù lại là họ làm việc dưới sự giám sát của công ty nên bạn sẽ không bị “chém” với giá trên trời sau khi làm xong, hoặc chí ít củng không bị “gài thêm lỗi”. Không nên sẵn tiện mà gọi anh thợ gần nhà hoặc những nơi quảng cáo sửa chữa máy lạnh tại nhà giá rẽ, họ sẽ có rất nhiều cách để moi tiền của bạn ví dụ như việc sạc gas họ có thể tính phí rửa máy cực rẽ để xịt nước qua loa cho ướt đều hết rồi bảo là làm xong rồi, nạp gas bổ sung mà không tìm nguyên nhân tại sao máy bị thiếu gas, hoặc nạp gas chỉ một lượng nhỏ 50 ~ 100g mà tính tiền 200 ~ 300 nghìn một lần trong khi đó giá bán lẽ của một số công ty điện lạnh uy tín thì 1 kg gas R22 không tới 300 nghìn. Họ chỉ cần gắn đồng hồ vào bình gas vặn van xì xì nhẹ mấy cái là có thể tính tiền bạc một cách dễ dàng mà bạn thì không biết rõ là họ đã nạp bao nhiêu gas. Hoặc có những trường hợp họ đang làm và nhờ bạn đi đâu đó như xuống nhà lấy dùm giẻ lau, chai nước rửa chén để tạo bọt kiểm tra khớp nối đường ống và khi bạn trở lại họ báo là đã nạp gas xong và thực sự họ không nạp vì máy của bạn không hề bị thiếu gas.
Còn có những trường hợp được gọi đến sửa chữa mà không khắc phục đến nơi đến chốn mà cố tình “chừa lại một vài lỗi” để sau một thời gian máy sẽ tiếp tục gặp sự cố và dĩ nhiên bạn sẽ gọi người đã làm trước đó đến và họ sẽ lại sửa nhanh rồi tiếp tục lấy tiền của bạn một cách như bình thường.

Không phải ai củng biết về những  mánh khóe gian lận của những anh  thợ sửa máy lạnh không có tâm với nghề nên tốt nhất nên tham khảo từ bạn bè, những người biết rõ về máy lạnh hoặc gọi đến những nhà thầu máy lạnh uy tín để tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi quyết định gọi người đến sửa.

Kiều Quốc Cường
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: