Lắp điều hòa hai chiều, xây nhà tôn cách nhiệt chăm đào thất thốn bạc triệu

Lắp điều hòa hai chiều, xây nhà tôn cách nhiệt chăm đào thất thốn bạc triệu

Thông Tin Chi Tiết

Lắp điều hòa hai chiều, xây nhà tôn cách nhiệt chăm đào thất thốn bạc triệu

Để đảm bảo cho mấy chục cây đào thất thốn nở đúng dịp Tết Ất Mùi, ông Lê Hàm ở làng đào Nhật Tân đã phải dựng nhà tôn cách nhiệt và mua 2 chiếc điều hòa nhiệt độ để chăm sóc vườn đào quý.
Nghệ nhân Lê Hàm được người trồng đào Nhật Tân mệnh danh là phù thủy của đào thất thốn bởi khắp vùng này có hàng trăm gia đình trồng đào thường, trong khi đó Lê Hàm lại một mình một ngựa mải mê với giống đào thất thốn quý hiếm và giá cao ngất ngưởng trong vùng. Có mặt tại vườn đào của nghệ nhân Lê Hàm khi Tết Ất Mùi chỉ còn hơn 1 tháng nữa mới biết đây là thời điểm vô cùng quan trọng đối với việc chăm sóc loài đào được cho là đào Tiến Vua này.

Lắp điều hòa hai chiều, xây nhà tôn cách nhiệt chăm đào thất thốn bạc triệu 1
Tới thăm vườn đào có giá trị bậc nhất ở đất Nhật Tân (Tây Hồ – Hà Nội) mới biết nghệ nhân trồng đào lâu năm Lê Hàm tất bật thế nào. Trong vườn có nhiều loài đào như đào cổ thụ, chi mai…
Lắp điều hòa hai chiều, xây nhà tôn cách nhiệt chăm đào thất thốn bạc triệu 2
Tuy nhiên, đáng nói nhất là khoảng 40 cây đào thất thốn mà nghệ nhân Lê Hàm có trong tay qua nhiều năm sưu tầm, nhân giống. Ở Nhật Tân chỉ duy nhất vườn đào của anh là trồng được đào thất thốn.
Lắp điều hòa hai chiều, xây nhà tôn cách nhiệt chăm đào thất thốn bạc triệu 3
Đào thất thốn có giá trị cao, trao đổi với chúng tôi, anh Hàm cho biết: “Giá trị của cây đào tùy theo dáng, độ tuổi và lượng hoa nở đúng dịp. Thường thì mỗi cây có giá từ trên 10 triệu trở lên, có những cây lên đến 50, 60 triệu đồng”.
Lắp điều hòa hai chiều, xây nhà tôn cách nhiệt chăm đào thất thốn bạc triệu 4
Đào thất thốn có giá trị cao nhưng lại khó trồng, khó chăm sóc bậc nhất bởi theo đặc tính thì đây là loài đào thường nở hoa vào dịp rằm tháng giêng, thế nhưng để chăm sóc để hoa bung đúng dịp Tết đã khó thì năm nay lại có đến 2 tháng 9, thời tiết thất thường nên cách đây 1 tuần anh Lê Hàm đã đầu tư 2 chiếc điều hòa nhiệt độ 2 chiều loại 18.000 BTU và dựng 2 nhà tôn cách nhiệt để ủ đào thất thốn.
Lắp điều hòa hai chiều, xây nhà tôn cách nhiệt chăm đào thất thốn bạc triệu 5
Anh Hàm cho biết, mỗi nhà tôn có diện tích khoảng 15 mét vuông, chi phí dựng nhà tốn khoảng 20 triệu đồng/nhà. Mỗi nhà tôn chứa được khoảng 20-30 cây đào thất thốn.
Lắp điều hòa hai chiều, xây nhà tôn cách nhiệt chăm đào thất thốn bạc triệu 6
Nhà tôn cách nhiệt được anh thiết kế cẩn thận để thuận tiện cho việc điều tiết nhiệt độ bên trong. Anh Hàm cho biết: “Không có một nhiệt độ nào cụ thể cả mà phải dựa theo thời tiết bên ngoài. Nếu nhiệt độ ngoài trời thấp quá như đợt rét vừa qua thì mình phải cho điều chỉnh nhiệt lên cao và ngược lại nếu trời nắng quá mình phải hạ nhiệt độ xuống. Ngoài ra còn phải thường xuyên quan sát xem tốc độ bung nụ, bung lá của đào như thế nào để điều chỉnh nhiệt cho hài hòa, hợp lý nữa”.
Lắp điều hòa hai chiều, xây nhà tôn cách nhiệt chăm đào thất thốn bạc triệu 7
Chính vì thế mà những ngày này, hai chiếc điều hòa mà anh Hàm lắp đặt đều chạy hết công suất để đảm bảo mấy chục gốc đào thất thốn có thể bung nụ, đơm hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.
Lắp điều hòa hai chiều, xây nhà tôn cách nhiệt chăm đào thất thốn bạc triệu 8
Không chỉ chèn xốp kín quanh căn nhà, chỉ để hở một chút để đào có thể “thở” mà dưới chân cũng được anh Hàm chèn đất khá chắc chắn, đảm bảo không để côn trùng lạ vào trong cũng như nhiệt bên ngoài không ảnh hưởng đến cây đào.
Lắp điều hòa hai chiều, xây nhà tôn cách nhiệt chăm đào thất thốn bạc triệu 9
Mấy chục gốc đào thất thốn anh Hàm trồng có tốc độ phát triển khác nhau, tuổi đời khác nhau nên một nửa được anh cho sang nhà tôn bên cạnh, hôm nay trời nắng anh tiến hành tháo mái tôn ra cho đào hứng ánh nắng.
Lắp điều hòa hai chiều, xây nhà tôn cách nhiệt chăm đào thất thốn bạc triệu 10
Một số cây đã có nụ và nghệ nhân Hàm đã nhanh chóng dùng nilon bọc để bảo vệ nụ cũng như hãm lại để hơn 1 tháng nữa hoa có thể bung đúng dịp Tết.
Lắp điều hòa hai chiều, xây nhà tôn cách nhiệt chăm đào thất thốn bạc triệu 11
Đào thất thốn luôn được giá đã mang lại thu nhập rất tốt cho gia đình anh. Chính vì vậy, mấy chục năm qua anh Hàm đã gắp bó, sống, ăn ngủ cùng vườn đào thất thốn của mình. Với việc sắm điều hòa nhiệt độ, dựng nhà tôn cho mấy chục gốc đào thất thốn sẽ đem lại cho anh những thành quả đáng mong đợi.

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: