Khi nào nên thay ga tủ lạnh?

Khi nào nên thay ga tủ lạnh?

Thông Tin Chi Tiết

Khi nào nên thay ga tủ lạnh?

 Dù sử dụng hệ thống làm mát tương tự như điều hòa nhiệt độ, nhưng không ít người thấy lạ lẫm khi nghe tới ga tủ lạnh và biết rằng, khi nào nên thay ga cho chiếc tủ lạnh của gia đình mình.

Tủ lạnh sử dụng những loại ga nào?

Tủ lạnh cũng sử dụng hệ thống làm mát với hệ thống ga như điều hòa nhiệt độ. Ảnh: Internet

Cũng giống như điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh sử dụng hệ thống làm lạnh với hệ thống ga là thành phần làm lạnh chủ yếu. Khi thiếu ga, tủ lạnh sẽ bị kém lạnh, mất lạnh, thậm chí không hoạt động.

Ga R12

Ga R12 là loại ga được sử dụng phổ biến trong các tủ lạnh đời cũ. Từ sau 2010, các loại tủ lạnh được phép lưu thông trên thị trường Việt Nam không sử dụng loại ga này nữa.

Ga R134a

R134a được xem là loại ga phổ biến nhất thay thế cho dòng ga cũ R12. Hiện tại, hầu hết các tủ lạnh của các gia đình đều sử dụng dòng ga này.

Ga R404

Ga R404 là loại ga được thiết kế riêng sử dụng cho các dòng tủ cấp đông chuyên dụng cho yêu cầu mức độ làm lạnh sâu hơn. Đồng thời, loại ga này cũng đảm bảo tuổi thọ cho máy nén và các chi tiết.

Ga R600

Ga R600 được xem là dòng ga mới nhất và cao cấp nhất. Đây là loại ga thường đượ sử dụng trong các dòng tủ lạnh cao cấp. Do tính chất an toàn với tầng ozone, thân thiện với môi trường và đặc điểm riêng rất nhẹ, nên dòng ga mới này sẽ giúp hệ thống tủ lạnh vận hành êm ái hơn.

Tủ lạnh có cần thay ga định kỳ?

Cũng giống như điều hòa nhiệt độ, sau một thời gian hoạt động, người dùng cũng cần thay ga cho tủ lạnh. Tuy nhiên, điểm khác là tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn và có quy trình làm lạnh hoàn toàn khép kín. Toàn bộ các ống dẫn bên trong đều được hàn kín. Khí ga trong hệ thống làm lạnh của tủ lạnh sẽ được tái sử dụng. Đây là lý do vì sao tủ lạnh lại ít phải thay ga hơn điều hòa nhiệt độ.

Thông thường, một chiếc tủ lạnh còn tốt không cần phải thay ga định kỳ. Tuy nhiên, nếu thấy rằng tủ lạnh đang có dấu hiệu kém lạnh dù không hỏng hóc hay lượng thực phẩm để trong tủ không đổi, đó là lúc bạn nên thay ga cho tủ lạnh. Nếu không kịp thời thay, hệ thống máy nén có thể bị hư hỏng nặng hơn.

Khi nào nên thay ga tủ lạnh?

Tủ lạnh không đủ hơi lạnh dù hệ thống máy nén hoạt động liên tục, đó là khi người dùng cần gọi thợ để bổ sung ga cho tủ lạnh. Ảnh: Internet

Thông thường, người dùng không biết khi nào nên thay ga cho tủ lạnh. Nếu tủ lạnh có những dấu hiệu sau, đó là lúc bạn nên gọi thợ để bổ sung cho bình ga của tủ lạnh: máy nén hoạt động nhưng tủ lạnh không lạnh; Đường ống hút về máy nén không đọng sương hoặc không mát; Dàn nóng chỉ hơi nóng, còn dàn lạnh bám tuyết không đều hoặc không bám tuyết.

Cách kiểm tra tủ lạnh có bị thiếu ga hay không

Để kiểm tra hệ thống ga của tủ lạnh, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách mà các thợ sửa hay sử dụng để kiểm tra xem liệu tủ lạnh có bị rò rỉ hoặc thiếu ga không: dùng bọt xà phòng bôi lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh; kiểm tra vết dầu loang trên đường ống và các dàn thay đổi nhiệt.

Ngoài ra, khi quan sát thấy các dấu hiệu: dàn lạnh bám tuyết đều, dàn nóng nóng đều, trên đương hút từ dàn lạnh về máy nén có đọng sương là lúc bạn nên bổ sung ga vì đã có dấu hiệu tủ lạnh của gia đình không đủ độ lạnh do thiếu ga.

Tại sao hệ thống ga của tủ lạnh bị rò rỉ

Về bản chất, hệ thống làm lạnh ở tủ lạnh là tuần hoàn kín. Do vậy, khi tủ lạnh có hiện tượng hết ga hoặc thiếu ga, nguyên nhân là do đường ống hoặc các mối nối bị hở, bị thủng dẫn đến hiện tượng xì ga, hết ga.

Mọt dàn: Những tủ lạnh có tuổi thọ cao thường rất dễ xảy ra tình trạng mọt dàn. Đó là khi hệ thống xuất hiện các lỗ nhỏ li ti làm thoát khí ga bị rò rỉ từ từ.

Hở mối hàn: Tuy hiếm gặp, nhưng cũng có thể, do quá trình sản xuất các mối hàn không được kín, không chắc chắn nên sau một thời gian sử dụng thì sẽ gây rỉ ga.

Thủng dàn làm lạnh: Cạy đá, lấy đá, dùng các vật sắc nhọt để làm sạch tủ là nguyên nhân chính khiến dàn lạnh dễ bị thủng và gây rò rỉ khí ga.

Thay ga tủ lạnh hết bao nhiêu tiền?

Dựa vào từng dung tích của tủ lạnh, loại ga sử dụng hay lượng ga được bơm vào sẽ có giá thành khác nhau.

Tham khảo trên thị trường hiện nay, giá thay ga cho các dòng tủ lạnh  từ 100 – 160l có giá khoảng 500 nghìn đồng. Các dòng tủ lạnh có dung tích trên 180l có giá 600 – 1 triệu đồng. Với các dòng tủ lạnh có dung tích lớn từ 300l trở lên, giá thành thay ga có thể dao động từ 1 triệu – 2 triệu đồng, tùy loại ga được sử dụng

Duy Vũ

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: