Hóa đơn tiền điện: Dân tiếp tục bức xúc, phẫn nộ và thất vọng

Hóa đơn tiền điện: Dân tiếp tục bức xúc, phẫn nộ và thất vọng

Thông Tin Chi Tiết

Hóa đơn tiền điện: Dân tiếp tục bức xúc, phẫn nộ và thất vọng

Sau khi Báo Gia đình & Xã hội đăng tải bài viết “Hà Nội: Dân hoài nghi với hóa đơn tiền điện”, hàng trăm độc giả đã lên tiếng phản hồi. Số ý kiến này trình bày hoàn cảnh “đội cước” tiền điện của mình và không dấu nổi sự hoài nghi, bức xúc với “ông nhà đèn” Hà Nội. Cùng đó, nghi vấn hóa đơn tiền điện tháng 9 tăng trên nhiều địa phương khác cũng được đặt ra.

Tháng 8 dùng hết 788kWh, tháng 9 hết 3.706kWh

“Ngậm đắng nuốt cay”, “bức xúc”, “choáng váng”… là những cụm từ được độc giả Báo GĐ&XH phản hồi về sau khi đọc bài viết “Hà Nội: Dân hoài nghi với hóa đơn tiền điện” đăng tải ngày 18/9. Chưa có lúc nào, làn sóng “phẫn nộ” với chi phí tiền điện/tháng của người dân Hà Nội lại lên cao như thời điểm này. Ngày 18/9, gửi tâm tư về Báo GĐ&XH, bạn đọc thanhmai, địa chỉ hòm thư buithanhmai…@gmail.com cho biết: “Nhà tôi ở Thụy Phương (Từ Liêm). Tôi cũng thắc mắc mãi sao hóa đơn tháng 8 (tiền) nhiều như vậy. Hôm nay đọc được bài báo này thì ra không phải một mình nhà tôi. Lương 5 triệu đồng/tháng cầm hóa đơn điện trên tay hết 1,4 triệu đồng. Đi cả ngày kêu ai bây giờ?”.

Ngày 19/9, độc giả Hong nhung (hongnhung1805…@gmail.com) cũng ngao ngán kêu than: “Cầm hoá đơn tiền điện mà choáng váng hết cả đầu. Tháng cao điểm cũng chỉ hết có 1 triệu đồng, nay đến tháng mát mẻ đội lên đến 1,5 triệu đồng, đúng là vô lý hết sức”. “Sốc” với hóa đơn tiền điện tháng 9, độc giả pham anh minh (phuongpa0…@gmail.com) kiến nghị: “Đề nghị Điện lực thông báo con số cụ thể từng tháng và cho dân giám sát trực tiếp việc ghi số điện mới tránh được bức xúc. Nên hạ thấp công tơ để dân có thể kiểm tra được dễ dàng. Ví như có thể để 4-5 công tơ vào trong hộp mặt kính không nhất thiết phải mở, chỉ cần có thể nhìn thấy và đọc được số là được. Tháng này tiền điện nhà tôi cũng cao hơn cả tháng cao điểm, sốc quá. Hay nhà điện ghi vượt số để tính phụ trội và tháng 9 giảm tiền điện còn 1/3 hay 1/4????”.

hoa-don-tien-dien-dan-tiep-tuc-buc-xuc-phan-no-va-
Những tấm hóa đơn đi kèm với sự phẫn nộ của khổ chủ dùng điện ở Hà Nội. Ảnh: Đ.Đ.K

Cũng trong ngày 19/9, trong số các phản hồi gửi về Báo GĐ&XH, trường hợp của độc giả tên là Hồng Sâm (samhuongduong…@yahoo.com.vn) cho thấy rõ nhất sự tăng cao đột biến của hóa đơn tiền điện tháng 9: “Bình quân 1 tháng cơ quan tôi dùng chỉ đến 1.200 số. Tháng 8 dùng có 788 số. Thế mà tháng 9 gửi thông báo 3.706 số. Thật vô lý. Sau khi nhận thông báo thì mình đã theo dõi mấy ngày liên tục, bình quân một ngày mình dùng 65 đến 70 số, thứ Bảy, Chủ nhật cơ quan nghỉ làm thì cũng chỉ 1.500 số có hơn chỉ tăng một tí. Bây giờ tăng hơn gấp đôi. Hàng tháng chẳng hiểu các ông điện đi ghi công tơ kiểu gì, tháng ít thì không kêu không có sự giám sát của đơn vị hay báo lại đơn vị tháng này ngất ngưởng thì mới báo. Liệu hay có bị ai ăn trộm điện ko nhỉ?”.

“Chắc chắn phải có bất thường”

Không lý giải nổi tại sao hóa đơn tiền điện tháng 9 tăng cao đột biếnvà cũng không thỏa mãn với lý giải của “nhà đèn” một độc giả đặt nghi vấn: “Chắc chắn phải có bất thường”. Ngày 19/9, độc giả Amok+ (Invest.tek…@gmail.com) gửi phản hồi với nội dung: “Thật không thể hiểu nổi. Ngành điện không có cách giải trình nào thuyết phục được. Nhà tôi ở Định Công, tháng cao điểm nhất hết 1,8 triệu đồng, tháng 7/2015 tiêu thụ ~500kWh, vậy mà tháng 8/2015 cho dù thời tiết mát mẻ, cũng không sử dụng gì đột biến nhưng chỉ số đo là hơn 900kWh, gia đình tôi phải thanh toán đến 2,3 triệu đồng tiền điện. Chắc chắn phải có bất thường! Ngành điện phải nghiêm túc kiểm tra và trả lời, xử lý thoả đáng!”.

Khẳng định việc số điện tăng cao bất thường sẽ ảnh hưởng đến đời sống cũng như niềm tin của nhân dân, độc giả nguyen duc kiem (ndk609…@gmail.com) phản ánh: “Nhà tôi tháng 8 cũng thế, chẳng hiểu sao lại tăng gần 200 số điện, dẫn đến tiền điện cũng tăng đáng kể ảnh hưởng đến đời sống cũng như niềm tin của nhân dân. Tháng 7 bình quân 16 số điện/ngày, tháng 8 tăng vọt trên 20 số điện/ngày, trong khi đó thời tiết mát, thiết bị điện không thay đổi. Có lẽ ngành điện độc quyền từ ghi số điện đến cumg cấp điện nên người tiêu dùng chỉ biết trả tiền và ngậm đắng nuốt cay mà chẳng biết kêu ai!”.

Giống như trường hợp của nhà anh T.Linh, tổ dân phố Lộc, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, nhà độc giả Hương ở quận Long Biên (anhbyby@gmail.com) cho biết: “Nhà tôi tháng 7 tiền điện hết 1,4 triệu đồng, sang tháng 8 các cháu đi học điều hoà bật ít vậy mà hoá đơn hết hơn 1,6 triệu đồng, không hiểu phải kêu ai, cả tổ dân phố 24 phường Ngọc Lâm (quận Long Biên) gặp ai cũng kêu than. Thật vô lý… đúng là độc quyền làm cho bao nhà khổ sở lo lắng kiếm tiền để trả điện”.

Hóa đơn điện tăng trên phạm vi toàn quốc?

Trong loạt phản hồi gửi về Báo GĐ&XH, không ít ý kiến cho biết, tiền điện tháng 9 không chỉ tăng ở Hà Nội mà nhiều tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc cũng tăng cao bất thường. Ngày 18/9, độc giả Văn Mai Linh (Linhvm…@gmail.com) cho biết: “Mấy hôm nọ thấy dân Đà Nẵng bị tăng gấp rưỡi tiền điện trong tháng 8, tưởng dân Hà Nội thoát. Ai dè khi nhận hoá đơn tiền điện cùng tháng, nhiều hộ dân ở Nghĩa Tân, Cầu Giấy bật ngửa vì cũng bị tăng. Bây giờ chỉ biết kính nhờ quý Báo làm cuộc điều tra giúp dân lành chứ chúng tôi thấp cổ bé họng, kêu cũng chẳng thấu”. Độc giả Vũ Thị An (anvth…@yahoo.com.vn) ngày 18/9 cũng phản ánh: “Không phải chỉ có Hà Nội và Đà Nẵng đâu, Hải Phòng cũng vậy đấy! Không biết đây có phải là chủ trương của ông “nhà đèn”???”.

Một độc giả ở Đồng Nai cũng phản ánh việc tiền điện tháng 9 tăng vọt. “Nhà tôi ở Đồng Nai tiền điện tháng 8 cũng bị tăng vọt lên hơn 200 ngàn mà chẳng hiểu lý do tại sao vì mình sử dụng bình thường như mọi ngày mà thôi. Mong rằng Chính phủ hiểu được nổi khổ của dân mà vào cuộc cho dân nhờ” – độc giả Kerry (nguyenkimdung…1973@yahoo.com).

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: