Dùng điều hòa ô tô sai cách có thể gây ung thư

Dùng điều hòa ô tô sai cách có thể gây ung thư

Thông Tin Chi Tiết

Dùng điều hòa ô tô sai cách có thể gây ung thư

Bạn không biết, dùng điều hòa ô tô sai cách cũng vô tình khiến bạn đối mặt với nguy cơ ung thư.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy mức độ nguy hiểm của chất hóa học benzen gây ung thư đều được phát hành từ bề mặt nhựa nội thất ô tô. Điều này có thể là lời lý giải cho việc, tại sao trong cuốn sổ hướng dẫn sử dụng ô tô luôn viết, “lưu ý mở tất cả cửa xe trước khi bật máy lạnh”.
Theo một số nghiên cứu, lưu ý này của các nhà sản xuất không hẳn vô căn cứ. Do bảng điều khiển, ghế, ống dẫn khí, nội thất trong xe … tỏa ra benzen, một chất độc gây ra bệnh bạch cầu và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Benzen là một chất độc có ảnh hưởng đến thận và gan của bạn. Tệ hại hơn là vô cùng khó khăn để trục xuất đào thải chất độc hại này ra khỏi cơ thể.
Dựa trên bằng chứng nghiên cứu ở cả người và động vật. Tỷ lệ những người mắc bệnh ung thư máu cao là những người làm trong nghành công nghiệp hóa chất, dày dép và lọc dầu – môi trường luôn có lượng benzen rất cao. Từ đó, các nhà khoa học kết luận, mức độ khí benzen trong ô tô cao có thể dẫn đến nguy cơ ung thư.
Nghiên cứu cũng đã cho thấy có sự liên đới giữa bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính (ALL) ở trẻ em, bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL) và ung thư máu, như bệnh đa u tủy và u lymphoma không Hodgkin ở người lớn do chất benzen gây ra. Chất này thường bao phủ trong các tòa cao ốc. Nó cũng có thể làm sẩy thai ở phụ nữ bầu.
Độ Benzen cho phép trong nhà là 50mg mỗi sq.ft (1/10 m2). Một chiếc xe đậu trong nhà, với các cửa sổ đóng, sẽ chứa 400-800 mg Benzen – gấp 8 lần so với mức cho phép. Nếu đậu dưới ánh mặt trời, ở nhiệt độ trên 60 độ F, mức Benzen sẽ lên đến 2.000 – 4.000 mg, 40 lần so với mức cho phép. Người bước vào xe, khi các cửa sổ khép kín, sẽ hít phải quá nhiều lượng độc tố Benzen.
Quy định của Viện Quốc gia về An toàn vệ sinh Lao động (NIOSH) đã giới hạn thời gian tiếp xúc với chất này. Nếu chỉ trong 15 phút thì sẽ không gây hại cho sức khỏe. Một loạt nghiên cứu ở Đức, Hàn Quốc, và Hoa Kỳ cũng đã theo dõi lượng benzen khi xe lăn bánh và cho thấy, mức dao động khoảng 0,013 – 0,560 mỗi mét vuông. Mức benzen này vượt quá quy định của NIOSH. Tuy nhiên, với những xe được bảo dưỡng thường xuyên thì mức benzen lại giảm xuống.
Mặc dù benzen liên kết với bệnh bạch cầu, nhưng chỉ một số nghiên cứu chứng minh được bề mặt nội thất xe ô tô thải ra lượng khí benzen nguy hiểm. Thực tế, vào một ngày trời nắng, nhiệt độ trong xe có thể lên đến hơn 40 độ, cao hơn nhiều so với nhiệt độ ngoài trời.
Vì vậy, dù có khí benzen hay không, bạn cũng nên mở cửa sổ để trao đổi không khí trong xe với nhiệt độ ngoài trời. Sau thao tác này, điều hòa ô tô có thể làm cho nội thất mát hơn so với không khí bên ngoài.
Bạn cũng có thể giảm tiếp xúc với chất benzen độc hại bằng cách: Tránh xa khói thuốc lá, sử dụng đồ bảo hộ cá nhân nếu làm trong môi trường có benzen hay tránh tiếp xúc da với xăng dầu. Cuối cùng, tránh xa bất kỳ loại hóa chất dung môi và bất kỳ sản phẩm sơn, dầu nào.

Theo Kiến thức

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: