Độc đáo tủ lạnh bằng đất sét ở Ấn Độ

Độc đáo tủ lạnh bằng đất sét ở Ấn Độ

Thông Tin Chi Tiết

Mới đây, một nghệ nhân làm đồ gốm người Ấn Độ đã sáng chế ra loại tủ lạnh bằng đất sét có thể giữ rau củ tươi ngon trong 4 – 5 ngày. Đặc biệt hơn nữa là loại tủ lạnh mini này không cần điện, vì vậy chúng rất thích hợp với các gia đình có thu nhập thấp.

Mitticool: Tủ lạnh đặc biệt làm từ đất sét

Anh Mansukhbhai Prajapati đặt tên cho sản phẩm của mình là tủ lạnh Mitticool. Loại tủ bằng đất sét này vừa gọn đẹp, vừa thân thiện với môi trường lại ít tốn kém. Mỗi chiếc có giá khoảng 60 đô la Mỹ.

Tủ hoạt động chủ yếu dựa vào đặc tính giữ lạnh của đất sét, và nguyên lý bốc hơi nước. Nước từ các ngăn trên cao sẽ chảy xuống và bốc hơi, giúp hơi nóng trong tủ thoát đi, giữ tủ luôn mát lạnh.

Anh Mansukhbhai Prajapati – Nhà phát minh tủ lạnh bằng đất sét cho biết: “Ngày xưa, hũ sành được xem là tủ lạnh của người nghèo. Hiện nay, nhiều người mơ ước nhưng vẫn chưa có được một chiếc tủ lạnh trong nhà, hoặc có nhưng không đủ sức trả tiền điện. Từ thực tế này, tôi đã nảy ra ý tưởng chế tạo tủ lạnh bằng đất sét.”

Anh Prajapati đã mất khoảng 4 năm nghiên cứu, thử nghiệm mới chọn được loại đất sét thích hợp để thực hiện ý tưởng của mình.

Hiện tại, nghệ nhân 48 tuổi này đã thành lập một cơ sở sản xuất tủ lạnh đất sét với 20 nhân công. Nhờ sự sáng tạo, anh Prajapati đã nhận được nhiều giải thưởng có uy tín trong nước và quốc tế. Anh đang nghiên cứu để chế tạo một loại nhà mát mẻ như có gắn máy điều hòa không khí.

Tường Vân

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: