Điều hòa Toshiba có được “ưu ái” ở Dự án 147 Lý Chính Thắng?

Điều hòa Toshiba có được “ưu ái” ở Dự án 147 Lý Chính Thắng?

Thông Tin Chi Tiết

Điều hòa Toshiba có được “ưu ái” ở Dự án 147 Lý Chính Thắng?

(GDVN) – Một số doanh nghiệp tham gia dự thầu Nhà khách T78 than phiền việc điều hòa của hãng Toshiba dường như được ưu ái ở dự án này.…
Gói thầu “Thi công xây lắp và hạ tầng kỹ thuật” công trình nhà khách 147 Lý Chính Thắng, TP. Hồ Chí Minh là một công trình quan trọng có số tiền đầu tư lên đến 170 tỷ đồng.

Trong hồ sơ mời thầu, ở phần “Yêu cầu về phần cung cấp thiết bị vật tư điều hòa không khí”, chủ đầu tư đã đưa ra các quy định như: “Máy điều hòa không khí biến tần toàn bộ (100% máy nén biến tần), môi chất R410A”. Ở phần “đặc tính kỹ thuật điều hòa không khí”, chủ đầu tư quy định: “100% máy nén biến tần loại New DC Twy Rountry” cả với dàn nóng một chiều lạnh loại 1, dàn nóng một chiều lạnh loại 2, dàn nóng một chiều lạnh loại 3, dàn nóng một chiều lạnh loại 4.

Yêu cầu trong hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư đưa ra chỉ có điều hòa của hãng Toshiba mới đáp ứng được.

Một số nhà thầu sau khi nghiên cứu hồ sơ mời thầu bức xúc cho biết: “Mới nhìn qua thì hồ sơ mời thầu có vẻ khách quan. Chủ đầu tư không hề đề cập tên một hãng sản phẩm nào cụ thể trong hồ sơ thầu song sự thật lại hoàn toàn khác. Với các quy định “100% máy nén biến tần loại New DC Twy Rountry” thì ngoài hãng điều hòa không khí TOSHIBA, không thể có sản phẩm nào đáp ứng được tiêu chí trên.

Không dừng lại ở đó, hồ sơ mời thầu còn yêu cầu “nhà thầu phải có giấy ủy quyền chính hãng của hãng điều hòa không khí” mới được tham gia dự thầu. Với các thông số trong hồ sơ mời thầu của phần điều hòa không khí thì chỉ có duy nhất hãng TOSHIBA đạt được và ngược lại, hãng TOSHIBA hiện cũng chỉ ủy quyền cho một đơn vị duy nhất. Các quy định của chủ đầu tư như vậy gần như đã ngầm “chấm thầu” một nhà thầu duy nhất được TOSHIBA ủy quyền và loại bỏ bất cứ một nhà thầu nào khác có ý định tham gia.

Gói thầu này còn quy định “oái oăm” hơn ở chỗ nếu nhà thầu không đáp ứng được phần thiết bị thì cũng “trượt” luôn phần xây lắp. Trong khi đó, quy định mập mờ, cài đặt các thông số của hãng điều hòa không khí TOSHIBA vào hồ sơ mời thầu là không khách quan. Bởi lẽ, nếu để đảm bảo chất lượng thiết bị, TOSHIBA chưa phải là hãng điều hòa tốt nhất, hiện đại nhất.

Theo luật sư Đinh Thị An (VP Luật sư Hồng Bách): Trong hồ sơ mời thầu, việc chủ đầu tư áp đặt một số điều kiện và nội dung chi tiết quá khắt khe mà pháp luật không quy định có thể làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh, minh bạch, công bằng của gói thầu. Đối chiếu các quy định hiện hành, bên mời thầu đã vi phạm khoản 2, Điều 18 Luật Đấu thầu và Thông tư 01/2010/TT-BKHĐT ngày 6/1/2010 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết lập Hồ sơ mời thầu xây lắp. Nếu nội dung thiết kế, hồ sơ mời thầu chưa phù hợp thì cần phải có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo chất lượng thiết kế công trình cũng như tính công bằng, minh bạch, khách quan trong đấu thầu.

Có hay không việc ưu ái cho điều hòa của hãng Toshiba ở dự án 147 Lý Chính Thắng cần được cơ quan chức năng làm rõ.

Tin:suachuadieuhoa.info.vn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: