Diệt nấm mốc trong phong điều hòa

Diệt nấm mốc trong phong điều hòa

Thông Tin Chi Tiết

Diệt nấm mốc trong phong điều hòa

Nhiều người nghĩ phòng sử dụng điều hòa không bị nấm mốc nhưng thực tế hoàn toàn khác. Rất nhiều loại nấm mốc phát triển ở môi trường này và có thể tiêu diệt bằng các cách đơn giản.

Đừng tưởng phòng điều hòa không có nấm mốc

Một khảo sát mới đây tại 20 phòng làm việc có sử dụng máy lạnh do ThS Lê Thị Ngọc Huệ, bộ môn Vi ký sinh, Đại học Y dược TP.HCM chủ nhiệm cho thấy, tất cả đều nhiễm nấm mốc gây bệnh. Tùy vào các điều kiện phòng làm việc khác nhau, số lượng nấm mốc và độc tố của chúng phát triển nhiều hay ít. Trong đó, các điều kiện như phòng có nhiều đồ dùng, giấy tờ lưu trữ, diện tích chật chội, ít vệ sinh, nhiều người ra vào cũng đóng góp tỷ lệ nấm mốc cao.

PGS.TS Đinh Duy Kháng, trưởng phòng Vi sinh vật Phân tử (Viện Công nghệ Sinh học) phân tích, nhiều người suy nghĩ phòng làm việc sử dụng điều hòa sẽ không có hoặc hạn chế nấm mốc cao nhất, tuy nhiên điều này chưa chắc đã đúng. Cụ thể, phòng có nhiều sách vở, giấy tờ sẽ là môi trường để nấm mốc phát triển. Bởi các loại giấy đều được làm từ sợi xenlulo, vật liệu này vừa làm giá thể để nấm mốc bám vào và phát triển đồng thời là cơ chất làm thức ăn cho chính các loại nấm mốc này. Tương tự, quần áo hay tủ, bàn cũng có chất xenlulo vì thế chúng phát triển không kém, nhất là loại bàn bằng gỗ tạp, rẻ tiền do chưa được xử lý độ ẩm tốt nên dễ thấm nước.

Ngoài ra, phòng làm việc có nhiều người đi ra đi vào cũng phát triển nấm mốc bởi điều này sẽ làm hạ nhiệt độ và độ ẩm của phòng. Đồng thời, hơi người cũng như các chất có trong mồ hôi như muối, protein cùng bụi bẩn, quần áo theo chân người vào ra sẽ làm phòng bẩn khiến nấm mốc phát triển.

Cách diệt nấm mốc trong phòng điều hòa đơn giản

ThS Ngọc Huệ cho biết thêm, nhiệt độ từ 24 – 28 độ C và độ ẩm dưới 60% là môi trường tuyệt vời cho nấm mốc phát triển. Đây cũng là nhiệt độ các phòng làm việc hay cài đặt nhất. Ngoài ra, tùy vào mùa các loại nấm phát triển khác nhau, tuy nhiên mùa mưa ẩm có nhiều loài nấm với độc tố cao hơn các mùa khác. Điều này cũng là lý do vì sao mùa này nhiều bệnh về hô hấp, tai mũi hơn các mùa khác. “Điều hòa cũng là nơi lưu trữ vi khuẩn từ ngày này qua ngày khác, điều này sẽ khiến vi khuẩn có thể xâm nhập vào phòng bất cứ lúc nào, nhất là buổi sáng sớm khi khởi động điều hòa trở lại”, ThS Huệ cho hay.

Diệt nấm mốc trong phong điều hòa - 1
Nấm mốc có thể gây nhiều loại bệnh vì thế bạn nên vệ sinh phòng ở thường xuyên (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, nấm mốc ở trong các phòng làm việc có thể gây ra các loại bệnh. Người có cơ địa dị ứng sẽ nhạy cảm với các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, còn người bình thường sẽ bị phơi nhiễm lâu dài tạo nên các bệnh về mũi, họng. suy giảm miễn dịch. Ngoài ra, tùy vào các loại nấm mốc có thể có các độc tố gây bệnh ung thư như chất aflatoxin gây ung thư gan nếu phơi nhiễm vào thức ăn. Ngoài ra, nấm mốc sẽ làm hỏng giấy tờ nhanh chóng khiến công tác lưu trữ bị kém.

Để phát hiện văn phòng có nấm mốc hay không rất khó bằng mắt thường, tuy nhiên có thể có các cách đơn giản khác như dùng nước luộc khoai tây cho thêm ít đường, muối và thạch tạo thành hỗn hợp đông quện. Lấy phần nghi bị nấm mốc cho vào dung dịch này để ở nhiệt độ từ 25 – 28 độ C. Nếu có nấm mốc thì sẽ phát triển nhiều trong vòng 3 – 4 ngày sau đó.

Đồng thời, để hạn chế nấm mốc cần vệ sinh phòng làm việc sạch sẽ, bỏ hết giấy loại không cần thiết, phòng phải luôn khô ráo, độ ẩm thấp. Thỉnh thoảng có thể khử trùng phòng bằng đèn cực tím để tiêu diệt nấm mốc. Ngoài ra, nên sử dụng các loại điều hòa mới có tính năng cung cấp gió diệt khuẩn.

Box: Xông hơi phòng tiêu diệt nấm mốc tận gốc

Nếu phòng làm việc có nhiều nấm mốc có thể sử dụng phương pháp xông hơi chất formalin. Chất này có thể tiêu diệt tận gốc nấm mốc tuy nhiên cũng rất độc cho người sử dụng nếu hít phải. Vì thế, cần làm bằng cách sau: Cho 10ml formalin vào nồi có 1 lít nước. Đốt một ngọn đèn cồn cháy khoảng 30 phút phía dưới để nước bốc hơi lên tỏa khắp phòng. Khi xông cần ra khỏi phòng để ngày hôm sau đến mở cửa phòng, bật quạt thông gió cho bay hết hơi mới vào làm việc.

(Theo Khoa học và Đời sống)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: