Có nên hâm thức ăn cho trẻ bằng lò vi sóng?

Có nên hâm thức ăn cho trẻ bằng lò vi sóng?

Thông Tin Chi Tiết

Có nên hâm thức ăn cho trẻ bằng lò vi sóng?

– Những phát minh sáng tạo giúp cuộc sống con người trở nên tiện nghi hơn. Tuy nhiên không phải tất cả đều tốt cho sức khỏe, lò vi sóng là một phát minh như vậy.

 

Lò vi sóng có thực sự vô hại?

Hơn 90% hộ gia đình Mỹ sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày. Đây là một thiết bị sử dụng dễ dàng vì chỉ mất vài phút là sẵn sàng có thức ăn.

Trên thực tế, lò vi sóng sử dụng bức xạ vi sóng để làm nóng các phân tử trong thức ăn, nhưng thực tế chúng lại làm sai cấu trúc phân tử này. Điều đó dẫn đến kết quả là thực phẩm khi để trong lò vi sóng sẽ thiếu dinh dưỡng vì tất cả những dinh dưỡng này đã đã biến mất trong quá trình làm nóng.

Ở Nga, người dân từng bị cấm sử dụng lò vi sóng vào năm 1976. Nhưng ở nhiều quốc gia như Mỹ, hay thậm chí ở Việt Nam, lò vi sóng vẫn tiếp tục được sử dụng rộng rãi trong các gia đình vì đơn giản đó là thiết bị rất thuận tiện giúp chuẩn bị thức ăn một cách hiệu quả.

Thực phẩm được hâm trong lò vi sóng có thực sự an toàn và tốt cho sức khỏe? Dưới đây là một vài kết quả nghiên cứu:

1. Lò vi sóng có hại cho thực phẩm của trẻ

Những chai sữa để hâm nóng trong lò vi sóng có thể gây hại cho trẻ nhỏ. Nhiệt độ sữa cao (thường do được hâm ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng) ngoài việc dễ gây bỏng miệng và họng của trẻ còn làm hơi nước tích tụ trong bình sửa có thể gây nổ do có các khí phóng xạ bên trong.

Những nguy hiểm này có thể bị bỏ qua hoặc có thể tránh được, tuy nhiên sữa đã được hâm trong lò vi sóng đã bị thay đổi kết cấu phân tử là vấn đề đáng phải quan tâm. Tia phóng xạ trong lò vi sóng làm biến mất các chất dinh dưỡng có trong sữa, và sữa sẽ không còn thích hợp để uống nữa. Việc này giống như cho trẻ uống sữa giả không hề có chất dinh dưỡng gì.

Nghiên cứu cũng khẳng định làm nóng bình sữa bằng cách ngâm trong nước ấm vài phút thay vì để nó trong lò vi sóng sẽ tốt và an toàn hơn.

2. Lò vi sóng có thể phá hủy máu

Một sự thật gây sốc về bức xạ vi sóng vừa được phát hiện ra khi nhân viên y tá ở bệnh viên Oklahoma sử dụng lò vi sóng để hâm nóng máu, truyền cho bệnh nhân. Bệnh nhân này đã tử vong ngay sau đó. Điều này chứng tỏ lò vi sóng đã tạo ra một số chất hủy máu khi máu bị hâm nhiệt độ cao.

3. Lò vi sóng làm giảm nồng độ Hemoglobin

Bạn lựa chọn tiện lợi hay sức khỏe của mình? 

Để hiểu tại sao lò vi sóng nguy hiểm đối với sức khỏe con người, Raum & Zelt đã tiến hành một nghiên cứu năm 1992 chỉ ra một số thay đổi đáng kể trong cơ thể người khi sử dụng rau và sữa được nấu trong lò vi sóng.

Trong nghiên cứu này, 8 tình nguyện viên đã ăn tất cả những thức ăn được nấu theo những cách khác nhau. Kết quả là có sự thay đổi trong máu của những tình nguyện viên này.

Hemoglobin – thành phần quan trọng của máu đã bị giảm, tuy nhiên tế bào máu trắng và nồng độ cholesterol lại tăng lên. Lymphocytes- chất cung cấp khả năng miễn dịch cho cơ thể cũng bị giảm là một dấu hiệu báo động. Bacteria cũng tăng sau khi ăn thức ăn được hâm trong lò vi sóng.

4. Thực phẩm nấu trong lò vi sóng có thể gây ung thư

Nghiên cứu nổi tiếng của tiến sĩ Hans Ulrich Hertel-chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm với một giáo sư đại học Lausanne cho thấy rằng thực phẩm nấu trong lò vi sóng có khả năng gây ung thư.

Tiến sĩ Hertel và tiến sĩ Bernard H. Blanc đã cùng tiến hành thí nghiệm lâm sàng tại Viện Công nghệ liên bang và Viện Đại học Sinh hóa Thụy Sỹ. Để tiến hành nghiên cứu sinh lý trên cơ thể người, Tiến sỹ đã nghiên cứu và tìm ra ảnh hưởng của các chất dinh dưỡng bị nấu trong lò vi sóng đối với máu của người. Ông đã cho thấy rằng bức xạ vi sóng sẽ phá hủy hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong thực phẩm và có thể gây tác động xấu đến cơ thể con người. Ông cũng phát hiện ra rằng thực phẩm nấu trong lò vi sóng làm giảm hemoglobin và làm tăng nồng độ cholesterol trong máu.

 

Như Quỳnh – Theo Nguoiduatin

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: