Chọn mua và sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Chọn mua và sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Thông Tin Chi Tiết

 

 

Chọn mua và sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

 

Thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều loại máy nước nóng năng lượng mặt trời nhưng có thể chia làm hai nhóm: nhóm các máy nhập nguyên cả máy, chủ yếu từ các nước châu Âu và nhóm các máy được lắp ráp trong nước với một số chi tiết được nhập từ nước ngoài và phần các chi tiết còn lại được chế tạo trong nước.

Về collector: hiện 3 loại collector thu nhiệt: loại phẳng dạng ống cánh kim loại, dạng phẳng bằng nhựa và dạng ống chân không.

Loại collector phẳng ống cánh kim loại có hiệu suất cao, thi công lắp đặt dễ dàng, ít xảy ra khả năng rò rỉ, tuổi thọ rất cao (tới 20 năm) nếu lắp đặt và sử dụng đúng, dễ dàng vệ sinh trong trường hợp collector đóng cáu bẩn, phù hợp sử dụng để cung cấp nước nóng ở quy mô công nghiệp. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nước sử dụng phải tốt, cần có biện pháp chống ăn mòn, thất thoát nhiệt cao hơn loại ống chân không (mức độ thất thoát nhiệt tùy thuộc rất nhiều vào chất lượng lớp bảo ôn).

Loại collector phẳng bằng nhựa, thi công lắp đặt dễ dàng, ít xảy ra khả năng rò rỉ, tuổi thọ rất cao (tới trên 20 năm), không đòi hỏi chất lượng nguồn nước cấp vào tốt. Khuyết điểm là hiệu suất không cao bằng dạng phẳng ống cánh và dạng ống chân không, do đó nhiệt độ nước nóng cũng không cao.

Loại collector ống chân không có hiệu suất cao (rất cao) và ổn định, tuổi thọ tương đối cao nếu sử dụng đúng, giá thành cũng như chi phí thay thế rẻ. Tuy vậy, khó lắp đặt; nhiều khả năng xảy ra rò rỉ sau một thời gian sử dụng do có rất nhiều mối liên kết giữa các ống chân không thu nhiệt và bình chứa sử dụng đệm làm kín bằng cao su; đòi hỏi nguồn nước cấp phải đảm bảo liên tục nhằm tránh gây phá hủy các ống thu nhiệt do hiện tượng “sốc” nhiệt; khó vệ sinh trong trường hợp các ống đóng cáu bẩn.

Đối với bình chứa nước nóng, thị trường chủ yếu có loại nhập từ nước ngoài và loại chế tạo trong nước. Các loại máy của châu Âu đều là các máy nhập nguyên máy (bao gồm collector, bình chứa và phụ kiện). Các loại máy này hầu hết bình chứa nước nóng có chất lượng và tính năng rất cao với các đặc điểm như sau: được trang bị thêm các thanh điện trở gia nhiệt bổ sung cùng thiết bị điều khiển và bảo vệ an toàn điện đóng vai trò dự phòng. Thành bình chứa phía trong được tráng men chống ăn mòn hoặc có biện pháp bảo vệ chống ăn mòn khác. Lớp bảo ôn xung quanh bình có chất lượng rất cao… Phần lớn các loại máy được bán trên thị trường hiện nay đều có bình chứa nước nóng được chế tạo trong nước hoặc nhập từ Trung Quốc với giá thành khá rẻ, phù hợp với điều kiện ViệtNam. Các loại bình chứa này thường không có thanh điện trở dự phòng, do đó không chủ động về nước nóng cấp, hầu hết không có biện pháp chống ăn mòn nhưng vật liệu chế tạo bình là inox không rỉ.

Khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời cần lưu ý: khả năng sản sinh ra nước nóng ở nhiệt độ cao hay thấp với lượng nhiều hay ít ngoài việc phụ thuộc vào hiệu suất máy, thi công lắp đặt hợp lý còn phụ thuộc rất lớn vào điều kiện thời tiết tại nơi đặt máy (cường độ bức xạ mặt trời đến trên máy). Việt Nam là một quốc gia có cường độ bức xạ mặt trời vào loại cao (đối với các tỉnh phía nam: 3 – 4,5 kWh/m2/ngày vào mùa lạnh và 4,5 – 6,5 kWh/m2/ngày vào mùa hè, các tỉnh phía bắc có thấp hơn) và số giờ nắng trung bình trong năm cũng cao nên các loại máy nhập hoặc máy lắp ráp trong nước khi sử dụng tại Việt Nam đều sẽ cho sản lượng nước nóng cùng với nhiệt độ nước là cao.

Vị trí đặt máy phải đảm bảo bóng râm không đi qua máy trong suốt ngày. Góc nghiêng đặt collector (góc giữa mặt phẳng collector và mặt phẳng nằm ngang) không nhỏ hơn 150 nhằm đảm bảo khả năng tự làm sạch bề mặt collector khi trời mưa.

Để đảm bảo việc lắp đặt máy hợp lý thì phải xác định phương hướng và góc nghiêng đặt máy, cần hướng bề mặt collector về phía tốt nhất để thu được tối đa nhiệt mặt trời. Do mặt trời chuyển động từ đông sang tây hàng ngày và từ bắc xuống nam theo từng mùa nên phương hướng và góc đặt máy tối ưu phụ thuộc vào vị trí địa lý nơi đặt máy và lượng nước nóng cần sử dụng nhiều vào mùa (những tháng) nào trong năm…

KS. PHẠM HUY PHONG (Phó giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: