Cẩn trọng với áo điều hòa, màn chống nóng

Cẩn trọng với áo điều hòa, màn chống nóng

Thông Tin Chi Tiết

Cẩn trọng với áo điều hòa, màn chống nóng
GiadinhNet – Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều sản phẩm chống nóng chuyên biệt được người tiêu dùng lựa chọn, tuy nhiên khi sử dụng thì đầy… thất vọng. Các chuyên gia điện lạnh cho rằng, những sản phẩm chống nóng chuyên biệt nếu dùng không đúng cách dễ mua bệnh, mất tiền oan.

Dễ ngộp thở, bí hơi vì nằm lâu trong màn điều hòa. Ảnh: M.H

Suýt ngất vì… màn điều hòa!
Chị Vũ Thị Hoa, thôn Do Đạo, xã Nhân Thịnh, huyện Lý Nhân, Hà Nam bức xúc: “Thấy nhiều người bảo nằm màn điều hòa mát lắm, chui vào là khỏi lo nắng nóng nên tôi mua một chiếc giá 2,8 triệu đồng. Nhưng dùng rồi mới thấy rất dở. Nhất là cách đây mấy hôm, trời nóng quá, buổi trưa tôi lôi màn ra mắc để ngủ cho ngon, nằm được khoảng 1 tiếng thì thấy ngột ngạt, bí hơi. Tôi mở màn ra ngoài cho thoáng thì vừa kéo màn xuống đã có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, phải một lúc lâu sau mới trở lại trạng thái bình thường”.
Tương tự, chị Phạm Thị Yến, thôn Nha, xã Nhân Bình, huyện Lý Nhân, Hà Nam cũng than thở: “Vì không có điều kiện mua máy điều hòa nên tôi mua màn điều hòa cho đỡ nóng nhưng dùng mới thấy không gặp họa là may. Mới nằm thấy mát thật, nhiệt độ có thể xuống mức rất thấp nhưng nếu nằm lâu thì bí thở, ngột ngạt không chịu được. Tôi bỏ ra gần 3 triệu đồng mua chiếc màn giờ đành xếp xó đấy”.
Theo giới thiệu của anh Trần Bình Nguyên, chủ cửa hàng bán đồ điện gia dụng ở đường Láng (Cầu Giấy, Hà Nội) thì, một chiếc màn điều hòa thường có hai phần. Phần thứ nhất là màn ngủ được cấu tạo bằng vật liệu sợi có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống côn trùng. Phần thứ hai là điều hòa nhiệt độ công suất khoảng 175W – 230W. Tùy từng nhãn hiệu mà màn điều hòa có giá giao động từ 2,7- 3,2 triệu đồng/chiếc.
Cũng muốn được hạ nhiệt khi trời nóng, nhiều người còn truyền tai nhau sản phẩm áo điều hòa siêu mát với giá từ 1 triệu – 3 triệu đồng. Nhìn bề ngoài chiếc áo này cũng giống như loại áo chống nắng thông thường nhưng có gắn thêm hai chiếc quạt nhỏ ở hai bên sườn. Anh Lân Nam, chủ cửa hàng bán đồ chống nóng ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay: “Đây là áo điều hòa, kiêm chống nắng, có hai cái quạt gắn hai bên, sạc đầy pin có thể sử dụng được từ 5-7 tiếng đồng hồ. Người mặc vào đi ra ngoài trời nắng thì rất mát, thông thoáng vì có quạt thổi bên trong áo”.
Sản phẩm mũ điều hòa cũng tương tự. Mũ được gắn quạt phía bên trên đầu, chạy bằng pin, giá từ 200.000 – 230.000 đồng/chiếc.
“Tiền mất tật mang” vì hàng chuyên biệt!
Theo các chuyên gia điện lạnh, có rất nhiều tác dụng phụ từ những sản phẩm chống nóng chuyên biệt nói trên. Ông Trần Hùng, Giám đốc Công ty điện máy Hùng Minh cho biết, màn điều hòa có tác dụng làm mát thật sự, nhưng nó cũng có rất nhiều nhược điểm. Màn điều hòa chỉ mát khi được đóng kín hoàn toàn, nhiệt độ có thể xuống tới 18 độ C. Tuy nhiên diện tích khoảng không phía trong màn hẹp, không có chỗ để thoát hơi, do vậy không khí trong màn không lưu thông với bên ngoài nên người dùng có cảm giác ngột ngạt, khó thở, thậm chí sốc nhiệt. Vì vậy, cần thận trọng khi dùng sản phẩm này cho trẻ nhỏ, người già yếu.
Còn Tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải phân tích: “Màn điều hòa, áo điều hóa, mũ điều hóa… có thể gọi chung là sản phẩm chống nóng chuyên biệt vì nó thật sự khác lạ và những người sản xuất ra bán được hàng là nhờ sự chuyên biệt đó. Tuy nhiên, việc đặt tên gọi, cũng như những lời quảng cáo về sản phẩm có công dụng “điều hòa nhiệt độ” chỉ là chiêu thổi giá sản phẩm của người bán. Ngủ trong màn điều hòa kín mít với không gian chưa đầy 2m2 cũng dễ bị ngộp thở hoặc lịm đi trong khi ngủ”.
Đáng nói hơn, những sản phẩm này thường không có chế độ bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm, không rõ nhà sản xuất, nơi sản xuất, phần lớn là sản phẩm trôi nổi với chất lượng thấp… Vì vậy, người tiêu dùng cần thận trọng tìm hiểu kỹ công dụng của sản phẩm, tự phân tích cái được và cái không được trước khi quyết định mua hay không, thay vì chỉ nghe lời quảng cáo mát tai của người bán.
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: