Cách giữ rau, củ đã cắt trong tủ lạnh

Cách giữ rau, củ đã cắt trong tủ lạnh

Thông Tin Chi Tiết

Cách giữ rau, củ đã cắt trong tủ lạnh

PNO – Khi mua rau củ về, trong trường hợp bạn muốn cắt sẵn cho vào tủ lạnh để tiết kiệm thời gian hoặc bảo quản phần nguyên liệu còn lại sau khi đã nấu, hãy áp dụng một số bí quyết sau đây.

Cho vào tủ lạnh là lựa chọn ưu tiên hàng đầu khi các bà nội trợ muốn bảo quản những loại rau, củ, quả đã cắt nhỏ mà chưa nấu nướng ngay được. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có một cách bảo quản khác nhau mà bạn cần lưu ý để tránh bị hao hụt dưỡng chất.

Đối với các loại rau có nhiều lá

Cải ngọt, cải bó xôi hay ngò, cần tây nên được tách riêng phần lá và cọng trước khi cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, cần bỏ hết những lá đã bị vàng, úa và không nên rửa rau nếu muốn bảo quản chúng được lâu.

Bạn chỉ cần dùng giấy báo bọc kín rau để giữ độ ẩm và giúp không khí lưu thông tốt hơn. Nếu không có giấy báo, hãy thay bằng một chiếc khăn cotton thật dày. Tuy nhiên, không nên để những loại rau này quá 2 ngày trong tủ lạnh.

Các loại rau có củ

Phần lớn các loại củ như khoai tây, củ dền hay cà rốt đều nhanh thay đổi màu sắc và dễ bị héo nếu để quá lâu. Lượng chất ẩm trong nhóm rau củ này nhanh chóng bay hơi khiến chúng bị khô và không còn mùi vị thơm ngon nữa.

Để bảo quản các loại củ trong tủ lạnh sau khi đã gọt vỏ và thái lát, bạn nên cho vào tô nước, đậy nắp lại rồi để trong tủ lạnh. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể bảo quản chúng bằng cách này trong 1 ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bọc củ bằng giấy báo ẩm hoặc khăn cotton dày rồi cho vào tủ lạnh. Không nên cho các loại rau củ đã thái lát vào các loại hộp kín hơn vì sẽ làm rau củ bị mất độ ẩm tự nhiên.

Bông cải, bắp cải

Bông cải xanh và trắng không dễ bị mất đi lượng chất ẩm sau khi được cắt, thái lát, tuy nhiên lại nhanh bị mất hương vị khi được bảo quản trong tủ lạnh.

Do đó, bạn nên cho bông cải trắng vào hộp kín hơi và đậy chặt nắp sau khi đã cắt. Đối với bông cải xanh thì cho vào túi vải để thoáng khí. Bắp cải cắt xong nếu dùng không hết nên cho vào túi nhựa kín hơi rồi mới để vào tủ lạnh.

Các loại đậu

Rửa sạch rồi cắt đậu thành miếng theo ý thích, để ráo nước mới cho vào túi nhựa và giữ lạnh. Bạn cũng có thể cho đậu vào hộp nhựa có nắp kín.

Đối với hành tây, nếu dùng không hết nên cho vào hộp kín hơi và chỉ nên để trong 1 ngày.

Bầu, bí đao, khổ qua

Cả bầu lẫn bí đao hay khổ qua sau khi cắt nhỏ đều nhanh mất đi độ ẩm khi được giữ lạnh quá lâu. Cách tốt nhất để bảo quản là bọc trong giấy báo ẩm hoặc khăn cotton dày. Bạn cũng có thể cho chúng vào những chiếc hộp xốp rồi đậy kín nắp.

Cà tím

Sau khi gọt vỏ và cắt lát, cà tím sẽ chuyển sang màu nâu hoặc đen do bị oxy hóa. Hãy rắc một ít muối hay bột nghệ lên trên bề mặt cà tím, hoặc nhỏ vài giọt nước chanh để ngăn ngừa cà bị thay đổi màu sắc.

Ớt chuông

Ớt chuông dù có màu gì (xanh, đỏ, vàng) thì cũng cần cho vào túi nhựa hoặc hộp kín hơi khi đã cắt ra. Nếu kỹ hơn, bạn nên dùng giấy báo ẩm hoặc khăn ướt bọc lại, cách này giúp ớt chuông không bị mất nước và bị héo.

Chuối xanh

Trước khi cắt chuối xanh, bạn cần chuẩn bị một tô nước có pha muối và bột nghệ. Sau khi cắt chuối vừa xong, bạn cho ngay vào tô nước để chuối không bị oxy hóa và thâm đen.

Bí đỏ

Gọt vỏ, cắt miếng nhỏ xong, cho bí đỏ vào trong hộp nhựa kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Đậu Hà Lan

Cách bảo quản đậu Hà Lan đúng nhất là cho vào hộp kín hơi rồi giữ lạnh. Nếu dự trữ đúng cách, bạn có thể dùng trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, cũng có thể để đậu lên ngăn đá theo từng phần nhỏ và lấy ra dùng dần.

Tỏi, gừng

Tỏi đã băm nhuyễn hoặc thái lát mỏng phải được cho vào lọ kín hơi trước khi để vào tủ lạnh và chỉ dùng tối đa không quá hai ngày.

Cũng giống như tỏi, sau khi gọt vỏ và thái lát hay băm nhuyễn, bạn chỉ cần cho gừng vào lọ kín hơi và dùng trong vòng 5 ngày để gừng không bị mất hết chất dinh dưỡng.

Cà chua

Đây là thực phẩm mà bạn không nên cắt sẵn trước khi dùng vì cà chua nhanh chóng mất đi hết lượng ẩm và nước nếu được giữ lạnh sau khi cắt. Vì vậy, chỉ nên bảo quản cà chua nguyên trái trong tủ lạnh và sơ chế chúng khi dùng.

Đậu bắp

Giống như cà chua, bạn không nên cho đậu bắp vào tủ lạnh sau khi đã cắt. Đậu bắp không chỉ nhanh mất nước mà còn chảy nhão và tiết ra nhiều chất nhờn.

HỒNG XUÂN

(Theo suachuadieuhoa.info.vn)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: