Các chiêu “gian lận” khó thấy của thợ sửa điều hòa

Các chiêu “gian lận” khó thấy của thợ sửa điều hòa

Thông Tin Chi Tiết

Các chiêu “gian lận” khó thấy của thợ sửa điều hòa

Thời tiết nắng nóng, oi bức vào mùa hè khiến cho nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao. Cùng với đó, các dịch vụ lắp đặt, thợ bảo dưỡng điều hòa “vào mùa” làm ăn, “đắt sô” khiến một ngày cũng có thể kiếm tới tiền triệu. Thế nhưng, lợi dụng thời điểm này, nhiều người cũng đã sử dụng mánh khóe để “móc túi” khách hàng.

Thời gian gần đây, nắng nóng liên tục kéo dài tại Hà Nội khiến các thợ bảo dưỡng, nạp gas hoặc sửa chữa đều “đắt” khách, thậm chí có cơ sở sửa chữa khách hàng phải đặt lịch trước để cơ sở bố trí nhân lực.Nhiều cơ sở điện lạnh, nhân viên phải làm việc hết công suất, ngày nào cũng chạy sửa chữa cho cả chục gia đình. Dù vất vả nhưng mỗi ngày thợ điều hòa cũng kiếm được từ 1 triệu trở lên. Vào những lúc cao điểm nắng nóng trong khoảng tháng 5, tháng 6 thì nhu cầu lắp đặt điều hòa sẽ nhiều hơn, tiền công lắp đặt cũng tương đương với công bảo dưỡng và dao động từ 250.000-500.000 đồng/máy. Phần lớn số tiền này phải nộp cho chủ cơ sở.

Thế nhưng, ngoài tiền công được chủ cơ sở chi trả tăng gấp rưỡi (khoảng 170.000-200.000 đồng/người/ngày) so với bình thường khi hoàn thành khoảng 10 đơn hàng lắp đặt, sửa chữa thì thợ điều hòa cũng có cách kiếm chác thêm tiền bằng nhiều mánh khóe trong những ngày này.

Theo tiết lộ của một thợ sửa điều hòa tên V, trên báo Vietnamnet thì chiêu thường được áp dụng nhất là ăn gian về chiều dài để tăng thêm tiền dây, tiền ống dẫn. Chẳng hạn như trong trường hợp gia đình mua điều hòa mới về lắp đặt mà không có sẵn dây đồng dẫn gas thì thợ điều hòa sẽ mua và lắp đặt cẩn thận. Nhưng sau khi tính tiền số mét dây đồng đã lắp đặt thì độ dài chỉ có 4m nhưng thợ điều hòa lại tính thành 5m và như thế ăn gian được gần 200.000 đồng. Thế nhưng với một số gia đình đo dây đồng cẩn thận, nhiều thợ điều hòa lại ăn chênh lệch ở giá của dây đồng, mua dây đồng giá thấp nhưng khi lắp đặt lại nói giá cao.

Ngoài ra còn một vài chiêu trò khác như “quỵt” quà khuyến mãi của khách. Nhiều người dân đặt mua điều hòa qua điện thoại hay qua mạng nên không để ý, biết tới những chương trình khuyến mãi như tặng giá đỡ; kèm các phục kiệm đi kèm như vít nở hay tặng quạt gió…nên nhiều người đã không giao cho khách mà giữ lại để bán đi kiếm lời. Một mánh khóe khác là ăn gian trong lúc bơm gas. Thợ sửa chữa điều hòa sau khi nạp gas xong thường dùng mỏ hàn lại dây đồng một cách cẩu thả nên chỉ trong một thời gian, máy lại bị rò rỉ gas hoặc bơm gas thiếu, ít hơn khiến công suất hoạt động kém hiệu quả, làm mát yếu. Do đó, các gia đình lại phải gọi thợ đến nạp gas.

Vì vậy, khi mua điều hòa hoặc gọi thợ sửa chữa, các gia đình nên chọn chỗ uy tín hoặc các trung tâm điện máy lớn với đội ngũ thợ lành nghề, lắp đặt miễn phí sẽ giảm thiểu được những gian lận lặt vặt nhưng dễ bực mình cho gia chủ như đã nêu trên.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: