Bên trong ngôi làng chuyên ‘phanh thây’ đồ điện tử

Bên trong ngôi làng chuyên ‘phanh thây’ đồ điện tử

Thông Tin Chi Tiết

Bên trong ngôi làng chuyên ‘phanh thây’ đồ điện tử

(VTC News) – Những thiết bị điện tử: tủ lạnh, điều hòa, tivi cũ từ khắp các nơi được thu mua về đã thực sự làm thay đổi 1 ngôi làng nhỏ ở ngoại ô Bắc Kinh, TQ.
Với sự phát triển nhanh của nền kinh tế và tăng lên số lượng của tầng lớp trung lưu, Trung Quốc mỗi năm loại bỏ 100 triệu máy tính, 40 triệu ti vi…

Có một ngôi làng nhỏ tên là Dongxiaoku – ngoại ô Bắc Kinh có hàng trăm gia đình kiếm sống bằng cách thu mua, tái chế những đồ đã cũ này.

Người thu gom đi đến các khu giàu có ở trung tâm Bắc Kinh với chiếc xe ba bánh để chờ đợi khách hàng có nhu cầu bán các đồ điện tử đã hỏng. Ngoài đồ điện tử, người thu gom mua lại những chai lọ bằng nhựa, thậm chí báo chí cũ.

Các đồ điện tử, công nghệ được bán lại cho những hộ gia đình chuyên thu mua ở làng Dongxiaoku. Những cơ sở tái chế sẽ sửa chữa lại các thiệt bị điện tử còn có thể sửa và bán lại với giá rẻ.

Những đồ đã bị loại bỏ sẽ được phân chia thành phế liệu hoặc bán với số lượng lớn cho các cơ sở tái chế nhỏ mới mọc lên ở địa phương.

Nhiều người dân đã tìm đến đây để thu mua, tái chế các đồ điều hòa, tivi, tủ lạnh đã cũ.

Hầu hết những người làm việc tái chế đồ cũ có thể tháo dỡ 2-3 cái điều hòa/ngày với mức tiền công 8 USD/chiếc. Trong khi, mức thuê một căn chung cư nhỏ trong làng ở mức 160 USD/tháng.

Điều kiện sinh hoạt trong làng không mấy sạch sẽ, nước thải không được xử lý. Chất gây ô nhiễm từ các đồ cũ làm nước bị nhiễm độc dẫn đến có mùi hôi và màu sắc lạ lùng.

Lúc cao điểm, các cơ sở kinh doanh, thu mua, tái chế đồ cũ trong làng Dongxiaokou cung cấp sinh kế cho gần 30.000 người.

Đã có một dự án phát triển đô thị sẽ xây dựng trên khu đất của làng Diongxiaoku

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: