Bật mí mẹo đơn giản chăm con để “mùa đông không ốm”

Bật mí mẹo đơn giản chăm con để “mùa đông không ốm”

Thông Tin Chi Tiết

Bật mí mẹo đơn giản chăm con để “mùa đông không ốm”

Những bí kíp sau cực đơn giản nhưng lại có hiệu quả cao trong việc giữ gìn sức khỏe của bé, giúp bé vượt qua mùa đông không bị ốm.

Mùa đông là mùa trẻ em dễ bị các bệnh như cảm lạnh, viêm phổi… đặc biệt là trẻ sơ sinh do sức đề kháng của bé chưa hoàn thiện. Để cơ thể các bé được bảo vệ và chống lại những căn bệnh của mùa đông, các bậc cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:

Giữ ấm cho cơ thểMùa đông thời tiết giá lạnh, bởi vậy để bảo vệ sức khỏe cho bé, điều quan trọng nhất là phải giữ ấm tốt, nhất là hai bàn chân, ngực, cổ và đầu, tránh ra gió. Về đêm nhiệt độ xuống thấp, việc giữ cho trẻ lại càng trở nên quan trọng hơn.

Tuy nhiên các mẹ cũng lưu ý, nếuủ bé quá kỹ, mồ hôi ra nhiều mà không để ý lau khô, chúng sẽ bị thấm ngược trở lại cơ thể, khiến bé bị lạnh và dẫn đến viêm phổi. Bởi vậy thường xuyên kiểm tra xem bé có bị ra mồ hôi hay không để kịp thời lau khô hoặc thay áo trong cho bé.

Ngoài ra trong phòng của bé nênduy trì nhiệt độ 25-280C, cần ấm áp, thoáng nhưng tránh có gió lùa. Có thẻ sử dụng điều hòa, lò sưởi, quạt sưởi, nhưng tuyệt đối không dùng bếp than vì khí CO2 có thể gây độc, ngạt cho bé.

Vệ sinh thân thểbat-mi-meo-don-gian-cham-con-de-mua-dong-khong-om

Rửa tay sạch sẽ giúp trẻ phòng chống những căn bệnh thông thường.Trời mùa đông, các mẹ hay sợ bé lạnh nên thường đóng bỉm cho bé suốt ngày đêm hoặc hạn chế tắm cho bé. Tuy nhiên đây không phải là cách bảo vệ bé hữu hiệu, thậm chí là một sai lầm phổ biến, đáng trách.

Khi tắm cho bé, cần chú ý đóng kín cửa phòng, tránh đặt chậu tắm ở nơi có gió lùa, nếu dùng điều hòa thì nên bật trước đó khoảng 20 phút cho nhiệt độ trong phòng ấm lên. Nhiệt độ nước để tắm cho trẻ bằng với nhiệt độ cơ thể (36-370C). Thời gian tắm cho bé không quá 10 phút.

Không ăn chung, uống chung, dùng chung đồDạy trẻ về cách chia sẻ là một điều cần thiết nhưng quan trọng hơn là khái niệm về sự chia sẻ ấy nên như thế nào. Đó không phải là việc chia sẻ một cốc nước, ăn chung một bát cơm hoặc dùng chung đồ hay bất cứ điều gì tương tự, vì đó sẽ là “mảnh đất màu mỡ” cho virus cảm cúm và các bệnh truyền nhiễm khác.

Giữ da bé luôn khô thoángTrong mùa đông, da của trẻ trở nên rất khô. Để làn da của bé mềm mại và không bị phát ban, phải giữ da bé luôn khô thoáng và sạch sẽ. Ngoài ra, quần áo ướt có thể gia tăng nguy cơ cảm lạnh và sốt.

Dưỡng ẩmThoa kem dưỡng ẩm sau khi tắm cho bé. Đừng quên thoa dầu dưỡng trước khi tắm. Dầu sẽ làm mềm da, giữ bé được ấm áp.

Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Hầu hết lũ trẻ đều không thích đi ngủ, chúng có thể chống đối lại việc phải đi ngủ đúng giờ. Hãy kiên nhẫn và cố gắng xây dựng cho con bạn thói quen đi ngủ đúng giờ để đảm bảo cho bé không dậy muộn vào sáng hôm sau và có đủ sức khoẻ cho buổi học trên lớp.

Nếu thấy con bạn có triệu chứng ốm, hãy cho bé ở nhà

Nhiều phụ huynh sẽ phải nghỉ làm dù đang rất bận rộn với công việc ở cơ quan, nhưng lời khuyên cho bạn là không nên đưa trẻ đến trường khi con bạn có biểu hiện của cảm cúm. Mầm bệnh sẽ lây lan sang các trẻ khác, gây ra một phản ứng dây chuyền không tốt và có thể cuối cùng, chính con bạn lại bị nhiễm cúm lần nữa.
Theo Khánh Nguyễn – suachuadieuhoa.info.vn
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: