Bảo vệ sức khỏe khi dùng điều hòa thường xuyên

Bảo vệ sức khỏe khi dùng điều hòa thường xuyên

Thông Tin Chi Tiết

Bảo vệ sức khỏe khi dùng điều hòa thường xuyên

 

Hiện nay rất nhiều người làm việc và sinh hoạt thường xuyên trong môi trường điều hòa không khí. Để đảm bảo sức khỏe thì các bạn nên hiểu rõ các nguy cơ tiềm ẩn và cách sử dụng điều hòa thân thiện với sức khỏe

Bảo vệ sữc khỏe khi sử dụng điều hòa thường xuyên
Các nguy cơ từ điều hòa
Khi sử dụng điều hòa thường xuyên sẽ làm khô da do mất nước và cơ thể không thoát được mồ hôi, ngoài ra môi trường điều hòa còn là tác nhân khởi phát dẫn đến nhiều căn bệnh về đường hô hấp như: Hen suyễn, ho kéo dài… Nhiều người vốn có dấu hiệu mắc các chứng bệnh như hen dễ khiến bệnh bộc phát, kéo dài và khó điều trị dứt hẳn.
Mặt khác sự thay đổi đột ngột nhiệt độ từ môi trường ngoài và trong phòng đặt điều hòa khiến cơ thể phải vất vả điều chỉnh để thích nghi và đó chính là nguyên nhân khiến sức đề kháng của cơ thể ngày càng giảm đi.
Khi cơ thể hít phải vi khuẩn có trong bụi, nấm mốc từ thảm trải sàn, của kính hay các dụng cụ văn phòng trong phòng kín ít có trao đổi không khí cũng có nguy cơ mắc một số bệnh, trong đó nguy hiểm nhất là nhiễm vi trùng Legionella Pneumophila trú ẩn trong ống nước điều hòa có thể dẫn đến sưng phổi và nguy cơ tử vong sau đó.
Để an toàn cho sức khỏe nên biết cách sử dụng điều hòa đúng cách
Hiện nay sử dụng điều hòa là nhu cầu hợp lý, tuy nhiên nên tìm hiểu để có cách dùng khoa học nhằm bảo vệ sức khỏe của tất cả mọi người luôn là điều cần thiết. Khi mua điều hòa nên lựa chọn loại có công suất phù hợp với diện tích và số người có trong phòng.
Với những văn phòng làm việc đông người hoặc vận động thường xuyên sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn hơn do đó cần máy có công suất tương ứng. Phòng khách hoặc phòng ngủ nên chọn loại nhỏ vừa không lãng phí điện năng tiêu thụ vừa an toàn cho sức khỏe.
Thông thường vào những ngày nắng nóng, không khí oi nồng mọi người thường có xu hướng mở điều hòa ở nhiệt độ thấp khoảng 16 – 18oC nhằm giải tỏa cơn nóng, tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng không nên để nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá nhiều so với môi trường ngoài, khi đó cơ thể sẽ khó điều chỉnh khi tiếp xúc với hai nền nhiệt độ khác biệt lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nên điều chỉnh ở nhiệt độ trên 20 oC, thấp hơn môi trường ngoài khoảng 10 oC là hợp lý. Đặc biệt, với phòng có trẻ nhỏ, càng phải rút ngắn sự chênh lệch này để không ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp của trẻ.
Tránh tiếp xúc ngày với môi trường có điều hòa khi cơ thể đang đổ nhiều mồ hôi do vận động, chúng có thể gây cảm giác ớn lạnh với nhiều người thể trạng yếu có thể bị sốt nhẹ, khô môi và khô cổ họng. Nếu ngồi nơi thoáng mát hoặc dùng quạt cho ráo bớt mồ hôi và cơ thể giảm nhiệt trước.
Bạn nên vệ sinh quét dọn phòng thương xuyên, các dụng cụ trong phòng để giảm thiểu các loại vi trùng, bụi bẩn. Không nên để các vật phát nhiệt, bếp ga, bóng đèn… quá gần máy điều hòa sẽ làm giảm tuổi thọ của điều hòa.

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: